Vì sao nói viêm gan C là căn bệnh đáng sợ?

230 Lượt xem

Những năm gần đây, tỉ lệ phát bệnh viêm gan C càng ngày càng tăng cao, tỉ lệ tử vong do căn bệnh này cũng theo đó mà không hề có dấu hiệu hạ thấp. Chính vì thế, viêm gan C đã trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng mà chúng ta cần quan tâm nhiều hơn. Vậy vì sao lại nói viêm gan C là căn bệnh đáng sợ? Tác hại của nó như thế nào và làm thế nào để tránh xa virus viêm gan C?

>> Xem thêm: Viêm gan C nguy hiểm không kém viêm gan B!

>> Xem thêm: Học cách sống chung với bệnh viêm gan C

VÌ SAO NÓI VIÊM GAN C LÀ CĂN BỆNH ĐÁNG SỢ?

 

Viêm gan C truyền nhiễm dễ dàng

Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm chủ yếu lây qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Căn bệnh này hiện đang lưu hành trên toàn cầu và việc điều trị viêm gan C gặp rất nhiều khó khăn bởi đa số mọi dấu hiệu của bệnh đều rất mờ nhạt nên khi phát hiện thì bệnh đã trở nặng.

Đường máu là con đường chủ yếu nhất làm lây truyền virus viêm gan C, bao gồm sử dụng chung bơm kim tiêm, các dụng cụ y tế, sử chung chung đồ dùng cá nhân như dao cạo râu, bàn chải đánh răng với người bệnh, tiêm chích ma túy; quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ với người bệnh cũng có thể làm truyền virus, đặc biệt là bạn tình càng nhiều thì nguy cơ lây bệnh càng cao; lây truyền qua đường từ mẹ sang con chỉ chiếm khoảng 5 – 10%. Cho đến nay chưa có báo cáo cho rằng viêm gan C có thể lây qua sữa mẹ, tuy nhiên nếu đầu ngực mẹ bị chảy máu hoặc miệng con bị lở loét, viêm lợi… thì vẫn có nguy cơ lây truyền. Trong những trường hợp này cần tránh cho con bú.

Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm chủ yếu lây qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con

Điều đáng chú ý là những người bị lây viêm gan C qua đường máu trong khoảng 20 năm sau có 20% nguy cơ biến chứng thành xơ gan. Khoảng 4% người bệnh xơ gan có nguy cơ tiến triển sang ung thư gan mỗi năm.

Viêm gan C có tỉ lệ phát hiện thấp

Theo các số liệu thống kê, có 80% người bệnh viêm gan C cấp tính không có triệu chứng rõ rệt, có đến 50 – 85% người bệnh viêm gan C cấp tính có thể chuyển thành viêm gan mãn tính, sau khoảng 20 – 30 năm, một bộ phận người bệnh viêm gan C mãn tính có thể phát triển thành xơ gan, thậm chí là ung thư gan. Cho dù viêm gan C có những nguy cơ rõ rệt và nghiêm trọng như vậy, nhưng tỉ lệ phát hiện vẫn rất thấp.

Điều này là do người bệnh viêm gan C hầu như không có triệu chứng gì, hoặc nếu có cũng rất nhẹ, vì thế, người bệnh thường khó nhận ra và đi khám. Hơn thế nữa, trong các hạng mục kiểm tra sức khỏe thường quy không có kiểm tra viêm gan C, vì thế dẫn tới nhiều người mắc bệnh mà không hề biết.

Sau khi virus viêm gan C đi vào cơ thể người bệnh, nó có thời gian ủ bệnh rất lâu, có thể lên đến mười mấy năm, âm thầm tàn phá gan trong cơ thể. Còn một khi bệnh đã biểu hiện triệu chứng ra, thì thường đã đến giai đoạn nặng.

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA VIÊM GAN C LÀ GÌ?

Viêm gan C hiện nay chưa có vaccine tiêm phòng, tuy nhiên căn bệnh này có thể phòng tránh được. Vì con đường lây truyền giống như viêm gan B và HIV, nên những biện pháp phòng tránh của ba căn bệnh này là tương tự như, chủ yếu bao gồm: Không tiêm chích ma túy, không sử dụng chung bơm kim tiêm, các đồ dùng cá nhân dễ dính máu; quan hệ tình dục chung thủy, sử dụng bao cao su; xăm hình, xỏ khuyên ở những nơi uy tín, sử dụng kim dùng một lần; khi có vết thương hở cần băng bó cẩn thận để tránh virus xâm nhập.

>> Xem thêm: Mắc viêm gan C cần lưu ý điều gì?

>> Xem thêm: Viêm gan C và những điều cần biết

Đồng thời, mỗi người chúng ta cũng nên có ý thức đi kiểm tra máu định kỳ để có thể phát hiện bệnh kịp thời và điều trị đúng lúc. Điều trị sớm là biện pháp tốt nhất để nâng cao hiệu quả điều trị cũng như hạn chế các biến chứng nguy hiểm mà viêm gan C mang lại.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan C mãn tính 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất