Viêm gan B có thể dẫn đến ung thư gan

168 Lượt xem

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ người nhiễm virus viêm gan B cao nhất thế giới. Trung bình cứ 10 người lại có 2 người nhiễm bệnh, ước tính có khoảng trên 10 triệu người mang virus viêm gan B. Nếu không có biện pháp tiến hành chữa viêm gan B kịp thời, người nhiễm virus viêm gan B có nguy cơ phát triển thành viêm gan B mãn tính, sau đó xảy ra các biến chứng nguy hiểm như ung thư gan,…

>> Xem thêm: Sự nguy hiểm của căn bệnh viêm gan B

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan B mãn tính có chữa được không?

VIÊM GAN B CÓ THỂ DẪN TỚI UNG THƯ GAN

Viêm gan B có thể biến chứng thành ung thư gan

Viêm gan B có thể biến chứng thành ung thư gan

Nước ta có tỷ lệ bệnh nhân ung thư gan cao nhất thế giới, trung bình mỗi năm có trên 10.000 ca bệnh mới phát hiện. Viêm gan B là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ung thư gan tại Việt Nam. Người nhiễm viêm gan B có nguy cơ ung thư gan cao hơn người thường 200 lần.

Người nhiễm virus viêm gan B thường có ít  triệu chứng, thậm chí nhiều trường hợp không nhận thấy dấu hiệu bất thường nào mà vẫn sinh hoạt bình thường, sau thời gian dài bệnh tiếp tục có cơ hội phát triển thành ung thư gan. Ung thư gan được gọi là “sát thủ thầm lặng” vì đa số bệnh nhân vẫn cảm thấy khỏe và không có dấu hiệu gì.

Những u nhỏ thì khó có thể phát hiện được. Đau nhức vùng gan thường không thấy cho đến khi u đã lớn, và một số u lại không gây đau nhức hay những triệu chứng khác dù nó đã lớn. Giai đoạn sau của ung thư gan, khi u đã phát triển to hoặc gây trở ngại cho các chức năng gan thì có thể có những triệu chứng như đau vùng gan, giảm cân, ăn không ngon, mắt và da vàng… Nếu phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn cuối, bệnh nhân chỉ còn có thể sống khoảng 3-6 tháng sau đó. Để đảm bảo an toàn, dù cảm thấy khỏe mạnh hay không vẫn nên có lịch khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần giúp phát hiện bệnh sớm.

Khám sức khỏe định kỳ để ngừa viêm gan b biến chứng thành ung thư gan

Khám sức khỏe định kỳ để ngừa viêm gan b biến chứng thành ung thư gan

PHÒNG NGỪA VIÊM GAN B BIẾN CHỨNG THÀNH UNG THƯ GAN

Vấn đề quan trọng nhất đối với những người nhiễm viêm gan B là phải kiểm soát và xử lý tốt, nghiêm túc và chuyên tâm điều trị bệnh để tránh xảy ra các hậu quả trước khi quá muộn. Người bệnh không nên quá lo lắng, hoang mang. Phát hiện bệnh, điều đầu tiên nên làm là tìm gặp các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể phương hướng điều trị viêm gan B mãn tính một cách phù hợp.

Người bệnh không nên chỉ dựa vào việc tự tìm hiểu thông tin vì nhiều thông tin trên mạng không thực sự chính xác và cùng một bệnh nhưng ở cơ địa mỗi người khác nhau và cách xử lý cũng không giống nhau. Việc tự ý chữa trị có thể gây phản tác dụng, khiến bệnh thêm trầm trọng.

>> Xem thêm: Phác đồ điều trị viêm gan B mới nhất 

>> Xem thêm: 4 nguyên nhân khiến viêm gan B khó điều trị

Để giảm thiểu nguy cơ mắc viêm gan B, biện pháp tốt nhất là tiêm vaccine đặc hiệu phòng chống viêm gan B đủ liều và đúng lịch, cơ hội bảo vệ bản thân khỏi lây nhiễm bệnh là rất cao. Đối với trẻ sơ sinh cần được tiêm vaccine trong 24 giờ đầu sau sinh, tỷ lệ ngăn ngừa bệnh lên đến 90-95%.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất