Viêm gan B có liên quan đến viêm gan D không?

320 Lượt xem

Viêm gan B có liên quan gì đến viêm gan D không? Đây là thắc mắc của một số trường hợp người bệnh.

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B cần làm những gì?

>> Xem thêm: Những cách để điều trị viêm gan B hiệu quả

VIÊM GAN B CÓ LIÊN QUAN ĐẾN VIÊM GAN D KHÔNG?

Tôi năm nay 24 tuổi, phát hiện viêm gan B đã 2 năm. Thời gian vừa qua đi xét nghiệm kiểm tra thì tôi cũng đồng thời mắc viêm gan D. Xin hỏi bác sĩ hai bệnh này có liên quan đến nhau không?

Viêm gan d

Virus viêm gan D

Tất cả những người mang virut viêm gan B (HBV) hoặc những người mang HBV đều có thể bị nhiễm với virut viêm gan D (HDV). Bệnh thường bắt đầu đột ngột với những triệu chứng và dấu hiệu giống như bệnh viêm gan B. Nếu những người mang sẵn virut viêm gan B thì khi mắc bệnh có thể làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Virut viêm gan D và virut viêm gan B có thể cùng gây bệnh hoặc nhiễm virut viêm gan D cũng có thể xảy ra ở người nhiễm HBV mạn tính. Cũng tương tự như cách lây truyền của viêm gan B, đó là sự tiếp xúc với đường máu và các dịch huyết thanh của cơ thể, các kim tiêm, bơm tiêm bị nhiễm bẩn và các dẫn xuất từ huyết tương như các yếu tố chống chảy máu. Sự lây truyền qua đường tình dục là một đường truyền đặc biệt nguy hiểm. Máu có khả năng lây truyền trong tất cả các giai đoạn nhiễm virut viêm gan D hoạt động.

>> Xem thêm: Một số điều cần biết về viêm gan D,

>> Xem thêm: Tiêm phòng vaccine viêm gan B để ngừa viêm gan D

Phòng bệnh viêm gan D

Để phòng bệnh viêm gan D người ta thấy rằng nên tiêm phòng vaccin viêm gan B cho tất cả những đối tượng có nguy cơ bị lây nhiễm

Đặc điểm của virut viêm gan D có vỏ bọc là HBsAg, do vậy để phòng bệnh viêm gan D người ta thấy rằng nên tiêm phòng vaccin viêm gan B cho tất cả những đối tượng có nguy cơ bị lây nhiễm sẽ phòng được cả hai căn bệnh này. Đối với trẻ em sinh ra từ những bà mẹ có Hbsag dương tính cần tiêm phòng càng sớm càng tốt, đặc biệt hiệu quả nếu trong vòng 12 giờ sau khi sinh. Tuy nhiên nếu đã mắc viêm gan B rồi thì khi tiêm vaccin viêm gan B cũng không phòng được viêm gan D. Tại những vùng có bệnh viêm gan B lưu hành rộng rãi cần phải được tiêm phòng cho cộng đồng. Ở nước ta hiện nay vaccin viêm gan B đã được bao phủ miễn phí bằng tiêm chủng mở rộng ở tất cả các vùng miền cho trẻ em. Bên cạnh biện pháp phòng ngừa bằng vaccin thì mọi người cần cảnh giác với đường lây truyền của bệnh, đó là đường máu, đường kim tiêm và cần có các biện pháp tình dục an toàn.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất