Viêm gan B có nên ăn trứng không?

673 Lượt xem

Khi mắc bệnh gan, dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp việc chữa trị bệnh mau chóng hồi phục. Vậy vấn đề mắc viêm gan B có nên ăn trứng không sẽ được giải đáp ngay sau đây

>> Xem thêm: Chế độ ăn uống cho người viêm gan B

>> Xem thêm: Những loại hoa quả nên ăn khi đang điều trị viêm gan B

VIÊM GAN B CÓ NÊN ĂN TRỨNG KHÔNG?

Chế độ sống hằng ngày (ăn uống, làm việc, ngủ nghỉ,…) của người viêm gan B thì phải tuyệt đối kiêng cữ cái gì, cái gì hạn chế ăn, cái gì nên ăn nhiều? Tôi tìm hiểu trên một số website trên mạng có nói là không được ăn trứng, có trang thì nói ăn được, mong bác sĩ giải đáp giúp vấn đề này. Việc thức khuya có ảnh hưởng nhiều đến viêm gan B không ạ? Viêm gan B có lây qua cho vợ, con cái không?

Lê Nam Anh –Mộc Châu

GIẢI ĐÁP BỆNH VIÊM GAN B CÓ NÊN ĂN TRỨNG KHÔNG

Người viêm gan B cần có chế độ ăn uống hợp lý

Người viêm gan B cần có chế độ ăn uống hợp lý

Người bị Viêm gan siêu vi B nếu ở giai đoạn ổn định thì chế độ ăn như người bình thường, tức là cần ăn đa dạng và cân đối đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: đường (cơm, mì, bắp, khoai…), béo, đạm, khoáng chất: rau củ quả. Không nên ăn quá nhiều thứ này mà thiếu thứ kia.

Nếu chưa bị xơ gan hoặc không bị viêm gan cấp tính thì mỗi tuần có thể ăn được 3 trứng gà vịt, nếu đã bị xơ gan có thể chỉ nên ăn lòng trắng và hạn chế lòng đỏ; bạn chú ý phải kiêng rượu bia. Nếu chưa xơ gan hoặc không có viêm gan cấp thì làm việc bình thường, hạn chế thức khuya hoặc thiếu ngủ (bình thường ngủ đủ là 7-8 giờ/ngày).

Viêm gan B có lây qua cho vợ, con cái không? Tôi xin trả lời là có thể lây. Siêu vi viêm gan B có thể lây truyền từ người này qua người khác qua 3 con đường chính: tiếp xúc máu, tình dục, từ mẹ lây sang con.

Viêm gan B lây qua đường tình dục

Viêm gan B lây qua đường tình dục

Lây qua đường máu khi dùng kim tiêm chung khi chích thuốc, truyền máu, lây qua vết thương, lây khi xăm hình nếu dùng dụng cụ chung, dùng đồ cắt móng tay, cạo râu, bàn chải đánh răng chung. Để tránh bị lây nhiễm qua con đường máu, bạn nên cẩn thận, không được sử dụng chung dụng cụ cá nhân.

Viêm gan B còn lây qua tình dục, tốt nhất là bạn nên đưa vợ đi xét nghiệm, chích ngừa viêm gan B.

>> Xem thêm: Người bệnh viêm gan B cần làm gì để kiểm soát bệnh?

>> Xem thêm: Cách hỗ trợ điều trị viêm gan B

Người mẹ có thể lây truyền siêu vi viêm gan B cho con, dù sinh thường hay sinh mổ. Vì thế, để giảm nguy cơ lây nhiễm cho trẻ từ mẹ, trước lúc vợ chuẩn bị sinh, bạn nên báo trước cho Bác sĩ khoa sản để Bác sĩ đưa bé đi chích ngừa kháng thể HBIG trong vòng 12 giờ đầu sau sinh. 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất