Viêm gan B là nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ?

512 Lượt xem

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, tuy nhiên, các siêu vi rút viêm gan B cũng là một tác nhân làm cho lá gan của chúng ta mắc bệnh. Bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần được điều trị sớm nếu không sẽ có thể gây ra những biến chứng đáng tiếc cho bệnh nhân.

>> Xem thêm: Những sai lầm khi điều trị gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Thực phẩm cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ

BỆNH GAN NHIỄM MỠ LÀ GÌ?

Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ thực chất là một biểu hiện của việc tích lũy quá nhiều lượng mỡ ở gan. Gọi gan nhiễm mỡ hay thoái hóa mỡ gan khi sự tích lũy chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan.

Bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị sẽ có thể biến chứng thành bệnh xơ gan, ung thư gan gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Các bác sĩ chuyên gan Phòng khám 12 Kim Mã cho biết, do lối sống đầy đủ, cơ thể nạp quá nhiều năng lượng con người lại lười vận độgn là một nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Dưới đây là  những nguyên nhân có thể khiến cho bạn trở thành nạn nhân của gan nhiễm mỡ:

Bệnh nhân có chế độ ăn uống không hợp lý: ăn nhiều thực phẩm có nhiều chất béo, hấp thu quá nhiều đường, uống nhiều rượu bia, thói quen ngồi nhiều, ít vận động, căng thẳng, di truyền nếu trong gia đình có nhiều người bị béo phì.

>> Xem thêm: Ăn dứa khỏi gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Những thủ phạm không ngờ gây bệnh gan nhiễm mỡ

Do vi khuẩn, virus: trong quá trình bị viêm gan siêu vi B, C thường có biến chứng gan nhiễm mỡ đặc biệt là viêm gan siêu vi C (nhiều khi còn gọi là hậu viêm gan siêu vi là gan nhiễm mỡ).

Do bệnh nhân uống nhiều rượu bia, sử dụng nhiều thuốc lá, các loại thuốc có khả năng làm suy giảm chức năng gan:  corticide, Tetracyclin, các thuốc kháng ung thư, thuốc hocmon sinh dục nữ…

Rượu bia gây gan nhiễm mỡ

Rượu bia gây gan nhiễm mỡ

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Khi bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh nhân có thể cảm thấy có những dấu hiệu như sau: mệt mỏi, yếu ớt, khó chịu, buồn nôn và bụng nôn nao khó chịu; lá gan có thể bị sưng to; một số ít người có thể bị vàng da.

Nhiều bệnh nhân còn có thể bị sưng to bạch huyết, do sự miễn nhiễm của gan giảm dần, nhiều bệnh nhân còn có thể bị chai gan hoặc ung thư gan.

Các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên đi khám và làm các xét nghiệm càn thiết, định kì ngay cả khi mình không có những triệu chứng của bệnh. Nếu phát hiện ra điều bất thường và các dấu hiệu của bệnh cần ngay lập tức tiến hành điều trị kịp thời.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất