Viêm gan B và việc sinh đẻ

418 Lượt xem

Hiện người ta đã xác định được ba loại virus viêm gan B, viêm gan D và viêm gan C có thể truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai và sơ sinh. Ở những nước có dịch viêm gan B lưu hành cao, lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con có vai trò hết sức quan trọng. Theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, hai châu lục có sự lưu hành viêm gan B cao nhất là châu Á và châu Phi, nhưng nếu ở châu Phi lây truyền ngang là chủ yếu thì ở châu Á lây truyền dọc từ mẹ sang con chiếm số lượng lớn.

VIÊM GAN B VÀ VIỆC SINH ĐẺ

Virus viêm gan B có thể lây từ mẹ sang con trong các thời kỳ:

  • Mang thai
  • Chuyển dạ
  • Nuôi con

Cách thức lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con:

Nhiều nhà nghiên cứu đã thấy sự có mặt của virus viêm gan B trong bào thai của các bà mẹ mang HbsAg và cho rằng khoảng 5 – 10% thai nhi bị nhiễm virus trong tử cung do virus lọt qua nhau thai.

tre-so-sinh

Khoảng 5 – 10% thai nhi bị nhiễm virus trong tử cung do virus lọt qua nhau thai

Bình thường, màng ngăn bánh rau không cho virus hoặc vi khuẩn lọt qua nhờ khả năng tự bảo vệ thông qua những hoạt động miễn dịch tế bào như thực bào của các bạch cầu đơn nhân, sản xuất các cytokin (alpha TNF interferon) tại chỗ.

Tuy nhiên, từ tháng thứ 5 trở đi, lớp hợp bào nuôi mỏng đi, lớp tế bào langhans bị đứt quãng từng chỗ, khối tơ huyết được thành lập tạo điều kiện cho sự trao đổi giữa máu mẹ và máu con làm cho virus từ mẹ đi sang con một cách dễ dàng.

Lây truyền trong lúc chuyển dạ là cách lây truyền phổ biến nhất do thai nhi hút phải dịch ối và lây nhiễm từ dịch âm đạo của mẹ lúc sinh hoặc do máu mẹ tràn vào tuần hoàn rau thai. Dịch tiết của mẹ nhiễm virus viêm gan B tiếp xúc với da và niêm mạc của con bị xây xát sẽ làm cho con bị lây nhiễm viêm gan B.

TỶ LỆ LÂY TRUYỀN VIÊM GAN B TỪ MẸ SANG CON

Trong lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con, HbeAg đóng vai trò hết sức quan trọng. Nếu bà mẹ mang chỉ số viêm gan b HbsAg có HbeAg dương tính thì tỷ lệ truyền bệnh cho con rất cao: 70 – 90% trẻ sẽ có HbsAg dương tính trong ba tháng đầu, khoảng 85 – 90% số này sẽ trở thành người mắc viêm gan B mãn tính trong tương lai.

Ngược lại, nếu các bà mẹ mắc viêm gan B mãn tính nhưng HbeAg âm tính, Anti-Hbe dương tính thì nguy cơ truyền cho con lại rất thấp, chỉ khoảng 5 – 20%.

Theo nghiên cứu cũng thấy rằng, tỉ lệ HbsAg dương tính trong máu rốn của trẻ có người mẹ với HbsAg (+) và HbeAg (+) là 63.2%. Trong khi tỉ lệ này trong máu rốn của trẻ có người mẹ với HbsAg (+) và Anti – Hbe (+) chỉ là 7.4%.

Ngoài ra, tỷ lệ mắc viêm gan B mãn tính ở trẻ sinh ra từ các bà mẹ mang HbsAg dương tính đơn thuần là 66.7%. Nếu mẹ có cả HbsAg và HbeAg (+) thì tỷ lệ đó lên tới 87.5%. Nếu mẹ có Anti – Hbe (+) thì tỉ lệ đó chỉ là 50%.

>>> Nên xem thêm: Chữa bệnh viêm gan B dứt điểm cho phụ nữ trước khi mang thai

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất