Viêm gan C

Bệnh Viêm gan C (HCV – Hepatitis C virus) là một dạng bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan siêu vi C gây ra, truyền nhiễm theo đường máu và tình dục. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan. Đây là một căn bệnh rất dễ chuyển sang giai đoạn mãn tính gây ra viêm gan tối cấp ở người bệnh. Những câu hỏi phổ biến nhất ở bệnh này là viêm gan C có chữa được không? Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh và cách chữa bệnh viêm gan C như thế nào?

Bệnh viêm gan C

Bệnh viêm gan C là gì?

NGUYÊN NHÂN LÂY NHIỄM BỆNH VIÊM GAN C

Nhiều người khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan C đã hết sức ngỡ ngàng và không biết tại sao mình mắc phải căn bệnh này. Bệnh viêm gan C có thể dễ dàng lây nhiễm qua các con đường khác nhau như:

 • Lây nhiễm qua đường máu

Đây là con đường lây nhiễm chủ yếu của bệnh viêm gan C, chính vì thế nếu như chúng ta nhận máu hay có tiếp xúc máu với người lạ mà không biết về tình trạng sức khỏe của người đó thì cũng không thể tránh khỏi bệnh viêm gan C. Do đó khi mà nhận máu của bất cứ ai khi chưa biết về tình trạng sức khỏe của người đó thì các bạn không nên mạo hiểm để ngăn chặn lây nhiễm.

 • Lây nhiễm qua đường tình dục

Đây cũng là một con đường lây nhiễm bệnh viêm gan C thường gặp ở người trẻ tuổi, điều này giải thích lý do tại sao trong những năm gần đây số người mắc bệnh viêm gan C trong khoảng 25-35 tăng rất nhiều. Thực tế là có nhiều người không biết đến căn bệnh này cũng như không nắm được con đường lây nhiễm của bệnh.

Bệnh viêm gan c lây nhiễm qua đường tình dục

Bệnh viêm gan C lây nhiễm qua đường tình dục

 • Lây nhiễm từ mẹ sang con

Khả năng lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con sẽ thấp hơn những người mắc bệnh viêm gan B, nhưng không phải là không có, những tháng cuối khả năng lây bệnh viêm gan C từ người mẹ sang cho con là cao hơn cả. Mẹ sinh thường thì khả năng lây nhiễm bệnh viêm gan C cao hơn khi đẻ mổ.

Ngoài ra virus viêm gan C cũng có thể tồn tại ở những vật dụng cá nhân có thể nhiễm máu hoặc chất dịch của người bệnh như dao cạo râu, bàn chải đánh răng hay kềm cắt móng, dụng cụ xăm mình. Điều đáng nói là hiện nay chưa có vaccine phòng bệnh viêm gan C nên mỗi chúng ta nên chủ động nắm được con đường lây nhiễm bệnh để có biện pháp phòng ngừa đúng đắn.

ĐỐI TƯỢNG DỄ MẮC BỆNH VIÊM GAN C

Do viêm gan C cũng là một bệnh truyền nhiễm từ những người nhiễm bệnh sang cho người bệnh chưa mắc bệnh, hơn nữa, việc phòng bệnh viêm gan C cũng rất khó khăn do viêm gan C hiện nay vẫn chưa có vaccine để phòng ngừa bệnh nên việc lây nhiễm bệnh rất dễ dàng ở những đối tượng người bệnh như:

 • Đối tượng tiêm chích ma túy
 • Nhân viên y tế hay những người làm các công việc phải tiếp xúc với kim tiêm, dịch nhầy có máu nhiễm virus viêm gan C
 • Từng trải qua các thủ thuật y tế
 • Khám chữa răng với dụng cụ không tiệt trùng
 • Châm cứu, xăm da, các thủ thuật thẩm mỹ
 • Có mẹ nhiễm virus viêm gan C
 • Tình dục không an toàn
 • Người bị nhiễm HIV

Những người có khả năng mắc bệnh viêm gan C cao như trên thì các bạn nên đi xét nghiệm viêm gan C 3-6 tháng/ lần để có biện pháp can thiệp kịp thời nếu như không may mắc phải bệnh.

Dùng chung bơm kim tiêm rất dễ mắc bệnh viêm gan C

Dùng chung bơm kim tiêm rất dễ mắc bệnh viêm gan C

TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM GAN C LÀ GÌ?

Mặc dù là căn bệnh dễ lây nhiễm và khả năng gây ra biến chứng cho sức khỏe lớn nhưng hầu hết những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C không thể phát hiện được biểu hiện viêm gan C khi bệnh ở giai đoạn đầu. Nhìn chung là nếu như thông thường người bệnh có thể nhận biết được triệu chứng bệnh thì lúc này bệnh viêm gan C có thể đã chuyển sang giai đoạn biến chứng.

Bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C giai đoạn cấp tính nhìn chung có biểu hiện bệnh rất mờ nhạt hoặc là dễ nhầm lẫn với triệu chứng cảm mạo thông thường, khi mắc bệnh viêm gan C giai đoạn cấp tính thường gặp các triệu chứng như sốt nhẹ nhưng sau vài ngày rồi biến mất; gặp những triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, tuy nhiên triệu chứng này cũng không kéo dài; bệnh nhân viêm gan C cấp tính cũng có thể gặp phải triệu chứng khác như mệt mỏi, đau cơ, triệu chứng giống với cúm thông thường. Một số bệnh nhân viêm gan C cấp tính còn thấy rõ triệu chứng vàng da, vàng mắt nhưng sau 1-2 tuần triệu chứng này cũng biến mất.

Một số bệnh nhân viêm gan C cấp tính cơ thể sẽ đào thải được hết virus ra khỏi cơ thể với điều kiện kháng thể tốt, nhưng nếu không thể đào thải virus thì bệnh sẽ chuyển sang mãn tính và gây ra tổn thương cho gan nặng nề hơn.

Mệt mỏi là triệu chứng bệnh viêm gan C

Mệt mỏi là triệu chứng bệnh viêm gan C

Nhìn chung là bệnh viêm gan C khi chuyển sang giai đoạn mãn thì những triệu chứng bệnh cũng không khác so với giai đoạn cấp tính nhưng ở giai đoạn này thì biểu hiện bệnh rõ ràng hơn, dễ nhận biết hơn. Bệnh nhân viêm agn C mãn sẽ thường xuyên thấy biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, ăn uống không ngon, khó tiêu và sợ đồ ăn dầu mỡ; triệu chứng vàng da hoặc vàng mắt xuất hiện rõ, kéo dài; bệnh nhân viêm gan C mãn cũng có thể thấy tình trạng đau tức vùng gan, khi đi siêu âm có thể thấy gan to, các tế bào gan sưng phồng; bệnh khi nặng hơn người bệnh cũng có thể thấy sao mạch trên da hoặc là hiện tượng phù.

Vì là những triệu chứng bệnh viêm gan C rất khó để nhận biết thông qua cảm quan thông thường, chính vì thế để biết chính xác việc bạn có mắc bệnh viêm gan C hay không, tình trạng bệnh như thế nào thì các bạn nên thăm khám, làm xét nghiệm sinh hóa cần thiết để chẩn đoán bệnh. Hoặc là nếu như các bạn không biết mình nên thực hiện xét nghiệm nào, ý nghĩa xét nghiệm viêm gan C bạn có thể gọi đến hotline 02437.181.999 hoặc click vào boxchatdưới đây để được bác sĩ chuyên khoa gan mật Phòng khám Kim Mã giải đáp cụ thể hơn.

benh-xa-hoi-phong-kham-kim-ma

BỆNH VIÊM GAN C NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C sau 6 tháng nếu như không được phát hiện sớm và điều trị đúng đắn bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính và ở giai đoạn này bệnh rất dễ chuyển sang giai đoạn xơ gan, suy gan, ung thư gan hoặc một số biến chứng khác như não gan, suy thận gây ra nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Bệnh viêm gan C có khả năng gây ra biến chứng cao gấp nhiều lần bệnh viêm gan B nếu như không được điều trị đúng đắn.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM GAN C

Bệnh viêm gan C mãn tính hiện nay có thể chữa khỏi hoàn toàn nên các bạn cũng không nên quá lo lắng, việc điều trị viêm gan C chỉ cần tuân thủ đúng chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa là có thể khỏi bệnh. Điều trị viêm gan C hiện nay nhìn chung được áp dụng theo sự kết hợp của các phương pháp dưới đây:

 • Dùng thuốc tây y kháng virus

Trước đây việc điều trị viêm gan C dùng hai loại thuốc chính là peg interferon và ribavirin giúp tiêu diệt virus viêm gan C nhưng hiệu quả điều trị không cao, chỉ có khoảng 60% bệnh nhân đáp ứng thuốc khi áp dụng phương pháp này, hơn nữa bệnh cũng rất dễ tái phát và thời gian điều trị rất lâu.

Tuy nhiên, hiện nay viêm gan C có thể được chữa khỏi bằng Sofobivir, Harvoni, Ledipasvir giúp khả năng chữa khỏi bệnh lên đến 95-99%, hơn thế nữa, những bệnh nhân sử dụng thuốc này còn có thể hạn chế được khả năng tái phát cũng như khắc phục được rất cả những nhược điểm của phương pháp dùng thuốc tây trước đây. Thời gian chữa bệnh viêm gan C cũng ngắn đi nhưng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Dùng thuốc tây y điều trị viêm gan C

Dùng thuốc tây y điều trị viêm gan C

 • Điều trị viêm gan C bằng thuốc đông y

Các loại thuốc tây y giúp người bệnh kiểm soát nhanh chóng bệnh viêm gan C nhưng lại có thể gây ra tác dụng phụ hoặc không làm giảm được triệu chứng bệnh viêm gan C cũng như cải thiện chức năng gan, chính vì thế, các bác sĩ thường kê thêm cho bệnh nhân viêm gan C một số vị thuốc đông y để người bệnh cải thiện triệu chứng bệnh tốt hơn, tăng cường chức năng gan cũng như tăng cường sức khỏe cho người bệnh. Các vị thuốc đông y tốt cho bệnh nhân viêm gan C là cà gai leo, diệp hạ châu, nhân trần, bạch thược, bạch hoa xà thiệt thảo…

Các loại thuốc điều trị viêm gan C người bệnh cần sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đạt hiệu quả tốt nhất cũng như ngăn chặn nguy cơ nhờn thuốc, kháng thuốc.

PHÒNG BỆNH VIÊM GAN C NHƯ THẾ NÀO?

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra vacxin phòng chống viêm gan C đặc hiệu. Chính vì vậy, các biện pháp phòng ngừa chủ yếu là ngăn chặn sự lây lan của viêm gan C theo con đường máu như: không dùng chung kim tiêm, các vật dụng cá nhân dễ gây chảy máu như bàn chải đánh răng, bông ngoáy tai, dao cạo râu, kìm cắt móng,… Người bệnh nên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm, chính vì thế những người khi được chẩn đoán mắc phải căn bệnh này thì nên chữa trị bệnh sớm, không nên chủ quan mặc dù bệnh chưa gây ra tổn thương đến sức khỏe nhiều hay chưa thấy triệu chứng bệnh thì cũng nên điều trị để tránh biến chứng về sau.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Điều trị viêm gan C có tốn kém không?

Viêm gan C là một trong những bệnh gây nguy hiểm cho gan và có tính truyền nhiễm cao. Nhiều người phát hiện bệnh nhưng không đi điều trị sớm khiến bệnh chuyển giai đoạn nặng khó điều trị. Nguyên nhân do họ lo...

Các giai đoạn của viêm gan C có những đặc điểm gì?

Các giai đoạn của viêm gan C thường có những đặc điểm khác nhau và phụ thuộc vào việc nhận biết các giai đoạn này chúng ta sẽ có hướng điều trị bệnh khác nhau nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho người...

Chữa viêm gan C bằng đông Y như thế nào

Chữa viêm gan C bằng đông y cũng là một trong nhiều phương pháp được bác sĩ chỉ định nhiều cho bệnh nhân giúp người bệnh ổn định sức khỏe nhanh chóng, cải thiện chức năng gan và hạn chế biến chứng cho sức...

Những loại thuốc chữa viêm gan C tốt nhất hiện nay

Với nền y học hiện đại như hiện nay thì có rất nhiều các loại thuốc chữa viêm gan C. Tuy nhiên, chữa viêm gan C bằng loại thuốc nào đem lại hiệu quả tốt nhất thì đây còn là băn khoăn, lo lắng của...

xét nghiệm afp

Anti-HCV là gì? Ý nghĩa chỉ số xét nghiệm anti-HCV

Anti-HCV là gì? Viêm gan C là căn bệnh truyền nhiễm với những biến chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, cộng đồng vẫn chưa thực sự có đầu đủ hiểu biết về căn bệnh nguy hiểm này. Viêm gan C được ví như một “căn...

Mắc viêm gan C cần lưu ý điều gì?

Viêm gan virus C là căn bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ phát triển thành mãn tính cao, người mắc bệnh có nguy cơ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa tới tính mạng. Trong quá trình điều trị bệnh,...

viêm gan c

Cách phân biệt viêm gan B và viêm gan C

Cách phân biệt viêm gan B và viêm gan C vẫn đang là vấn đề bàn cãi khi mà đa số những người mắc bệnh viêm gan virus hoang mang không biết mình đang mắc bệnh nào? Thực tế, có nhiều loại virus làm tổn...

Viêm gan C và những điều cần biết

Nhiều người chỉ biết đến bệnh viêm gan B mà ít quan tâm, thậm chí không biết đến bệnh viêm gan C. Sự thiếu hiểu biết của cộng đồng vô tình tạo cơ hội để bệnh viêm gan C lây truyền dễ dàng và...

Vì sao nói viêm gan C là căn bệnh đáng sợ?

Trên thế giới có khoảng 200 triệu người nhiễm virus viêm gan C và mỗi năm có thêm 3 đến 4 triệu người mắc bệnh. Đây là căn bệnh nguy hiểm tuy nhiên tại Việt Nam, ít người có những hiểu biết cần thiết...

Chú ý các cách phòng bệnh viêm gan C

Virus viêm gan C có đặc tính khác hẳn với các virus viêm gan A và B. Hơn 85% người nhiễm virus viêm gan C sẽ có nguy cơ mang virus viêm gan lâu dài trong cơ thể, so với virus viêm gan B...