Viêm gan C

1. BỆNH VIÊM GAN C LÀ GÌ

 

Bệnh Viêm gan C (HCV – Hepatitis C virus) là một dạng bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan siêu vi C gây ra, truyền nhiễm theo đường máu và tình dục. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan. Đây là một căn bệnh rất dễ chuyển sang giai đoạn mãn tính gây ra viêm gan tối cấp ở người bệnh. Những câu hỏi phổ biến nhất ở bệnh này là viêm gan C có chữa được không? Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh và cách chữa bệnh viêm gan C như thế nào?

 

viêm gan c

 

2. ĐỐI TƯỢNG DỄ MẮC BỆNH VIÊM GAN C

 

Do bệnh viêm gan C cũng là một bệnh truyền nhiễm từ những người nhiễm bệnh sang cho người bệnh chưa mắc bệnh, hơn nữa, việc phòng bệnh viêm gan C cũng rất khó khăn do viêm gan C hiện nay vẫn chưa có vaccine để phòng ngừa bệnh nên việc lây nhiễm bệnh rất dễ dàng ở những đối tượng người bệnh như:

 

  • Đối tượng tiêm chích may túy
  • Nhân viên y tế hay những người làm các công việc phải tiếp xúc với kim tiêm, dịch nhầy có máu nhiễm virus viêm gan C
  • Từng trải qua các thủ thuật y tế
  • Khám chữa răng với dụng cụ không tiệt trùng
  • Châm cứu, xăm da, các thủ thuật thẩm mỹ
  • Có mẹ nhiễm virus viêm gan C
  • Tình dục không an toàn
  • Người bị nhiễm HIV

 

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra vacxin phòng chống viêm gan C đặc hiệu. Chính vì vậy, các biện pháp phòng ngừa chủ yếu là ngăn chặn sự lây lan của viêm gan C theo con đường máu như: không dùng chung kim tiêm, các vật dụng cá nhân dễ gây chảy máu như bàn chải đánh răng, bông ngoáy tai, dao cạo râu, kìm cắt móng,… Người bệnh nên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Mắc viêm gan C cần lưu ý điều gì?

bệnh viêm gan c

Tại Việt Nam, bệnh viêm gan C có tỷ lệ mắc thấp hơn so với viêm gan B, tuy nhiên đây cũng là một căn bệnh cực kì nguy hiểm. Người nhiễm virus viêm gan C có nguy cơ cao phát triển thành thể mãn tính, thậm chí xơ gan, ung thư gan, những biến chứng cực kỳ nguy hiểm ... Đọc thêm »

Cách phân biệt viêm gan B và viêm gan C

viêm gan c

Cách phân biệt viêm gan B và viêm gan C giúp chúng ta có hiểu biết đúng đắn về tác nhân gây tổn thương gan, vậy phân biệt hai loại virus này thế nào? Có nhiều loại virus làm tổn thương và gây viêm gan, trong đó virus viêm gan B (HBV) và virus viêm gan C (HCV) được coi ... Đọc thêm »

Viêm gan C và những điều cần biết

viem-gan-c-va-nhung-dieu-can-biet

Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm do virus HCV gây ra. Loại virus này tấn công và gây tổn thương gan. Tại Việt Nam, tuy tỷ lệ người mắc viêm gan C không cao như viêm gan B nhưng căn bệnh này thực sự là một mối hiểm họa bởi các triệu chứng diễn ra rất âm thầm ... Đọc thêm »

Vì sao nói viêm gan C là căn bệnh đáng sợ?

viem-gan-c-co-chua-duoc-khong

Những năm gần đây, tỉ lệ phát bệnh viêm gan C càng ngày càng tăng cao, tỉ lệ tử vong do căn bệnh này cũng theo đó mà không hề có dấu hiệu hạ thấp. Chính vì thế, viêm gan C đã trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng mà chúng ta cần quan tâm nhiều ... Đọc thêm »

Chú ý các cách phòng bệnh viêm gan C

phong-benh-viem-gan-c

Virus viêm gan C có đặc tính khác hẳn với các virus viêm gan A và B. Hơn 85% người nhiễm virus viêm gan C sẽ có nguy cơ mang virus viêm gan lâu dài trong cơ thể, so với virus viêm gan B thì tỷ lệ này chỉ khoảng 10%. Trong số đó cũng có 12% bệnh nhân có ... Đọc thêm »

Viêm gan C mãn tính có chữa được không?

co-the-dung-thuoc-nam-thay-the-thuoc-tay-chua-viem-gan-b

HỎI Chào bác sĩ! Bố tôi năm nay 60 tuổi, gần đây cơ thể thường có những triệu chứng như cơ thể mệt mỏi, vàng da, cân nặng giảm nhanh. Sau khi tôi đưa bố đi khám tại bệnh viện thì bác sĩ phát hiện ra bố tôi đang mắc phải bệnh viêm gan C mãn tính. Vậy tôi xin ... Đọc thêm »

Mắc viêm gan C nên xử lý thế nào?

dieu-tri-viem-gan-do-ruou-can-lam-gi

Bệnh viêm gan C có khả năng làm xuất hiện các biến chứng như xơ gan và ung thư gan cao gấp nhiều lần bệnh viêm gan B. Vậy chúng ta nên làm gì khi nghi ngờ mình mắc viêm gan C? >> Xem thêm: Tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan C >> Xem thêm: Mắc viêm gan C ... Đọc thêm »

Scroll To Top