Viêm gan C cấp tính có triệu chứng gì?

394 Lượt xem

Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm do virus HCV tàn phá, làm tổn thương tế bào gan gây nên. Tuy nhiên, so với viêm gan B thì phần lớn người dân Việt Nam không quan tâm nhiều đến căn bệnh này. Để bổ sung kiến thức cho cộng đồng, các bác sĩ xin chia sẻ một số thông tin về bệnh viêm gan C cấp tính.

>> Xem thêm: Viêm gan C và những điều cần biết

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan C có triệu chứng gì?

TRIỆU CHỨNG VIÊM GAN C CẤP TÍNH

Sau khi cơ thể người nhiễm virus viêm gan C, thời kỳ ủ bệnh kéo dài khoảng từ 7 – 8 tuần, sau đó là thời kỳ khởi phát.

Hầu hết các trường hợp viêm gan C cấp tính ít có triệu chứng đặc biệt, chỉ khoảng 30% người bệnh có những dấu hiệu điển hình như: cảm thấy mệt mỏi, đau nhức đầu và có một số triệu chứng giống cảm cúm.

Vài trường hợp có biểu hiện rối loạn tiêu hóa như đau bụng, chán ăn, buồn nôn, khó tiêu, tiêu chảy.

Đôi khi thấy đau tức vùng hạ sườn phải (vùng gan). Lý do là do gan bị viêm, sưng làm cho màng ngoài gan cũng bị căng ra. Kèm theo đau có thể có hiện tượng vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu do gan bị viêm làm ảnh hưởng đến đường dẫn mật trong gan làm cho sắc tố mật ứ trệ. Tuy vậy, triệu chứng đau và vàng da, vàng mắt đôi khi chỉ ở mức nhẹ làm cho người bệnh không để ý, dễ bỏ qua.

Thậm chí, một số trường hợp viêm gan C cấp tính không có bất cứ dấu hiệu cụ thể nào, người bệnh vẫn tiếp tục sinh hoạt bình thường mà không hề biết mình đã nhiễm bệnh, đồng thời sử dụng các chất gây hại cho gan khiến bệnh tình tiến triển nhanh hơn, cơ hội điều trị viêm gan C thành công từ đó cũng giảm xuống.

Để biết thêm về các triệu chứng bệnh viêm gan C  bạn có thể tham khảo thêm tại đây: Triệu chứng bệnh viêm gan C

Triệu chứng viêm gan C cấp tính không rõ rệt

Do triệu chứng không rõ rệt, nhiều người không biết mình mắc viêm gan C cấp tính

TẦM SOÁT VIÊM GAN C

Do bệnh viêm gan C cấp tính có những triệu chứng mờ nhạt, dễ bị bỏ qua nên trường hợp phát hiện bệnh qua dấu hiệu lâm sàng là rất ít. Đa phần người bệnh chỉ tình cờ biết mình mắc bệnh thông qua những lần kiểm tra sức khỏe định kỳ. Còn lại các trường hợp nhận biết bệnh qua triệu chứng là khi bệnh đã bước sang giai đoạn mãn tính hoặc biến chứng nguy hiểm, lúc này các dấu hiệu có phần rõ rệt hơn.

Tầm soát viêm gan C

Tầm soát viêm gan C

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra vaccine đặc hiệu phòng tránh virus viêm gan C. Bởi vậy, cách phòng tránh tốt nhất là giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm nhờ vào việc nắm rõ các nguyên nhân gây bệnh. Virus viêm gan C lây truyền qua đường tình dục, đường máu và từ mẹ sang con. Trường hợp bệnh nhiễm từ mẹ sang con là rất ít, chiếm khoảng 5%. Trẻ sinh ra cần được tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán có lây bệnh từ mẹ không, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời. Ngoài ra, mỗi người nên sinh hoạt tình dục lành mạnh và an toàn, sử dụng bao cao su khi cần thiết, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm viêm gan C qua đường tình dục. Để tránh lây nhiễm bệnh qua đường máu, cần cẩn trọng khi tiếp xúc với máu của người khác như không sử dụng chung kim tiêm, không xỏ khuyên, xăm trổ, làm răng, châm cứu,… tại những nơi không uy tín và không có quá trình vệ sinh dụng cụ kĩ càng.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan C mãn tính 

>> Xem thêm: Mắc viêm gan C cần lưu ý điều gì?

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất