Viêm gan C có lây qua đường tình dục không?

297 Lượt xem

Viêm gan C có lây qua đường tình dục không? Viêm gan C là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây ra bởi virus HCV. Loại virus này xâm nhập vào cơ thể, tấn công và làm tổn thương các tế bào gan gây viêm gan. Bài viết này sẽ cung cấp cho độc giả những thông tin về vấn đề viêm gan C có lây qua đường tình dục không.

>> Xem thêm: Tìm hiểu nguyên nhân khiến bệnh viêm gan C lây nhiễm

>> Xem thêm: Mắc viêm gan C cần lưu ý điều gì?

VIÊM GAN C CÓ LÂY QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC KHÔNG?

Viêm gan C có lây qua đường tình dục không

Viêm gan C có lây qua đường tình dục không ?

Để trả lời cho câu hỏi bệnh viêm gan C có lây qua đường tình dục không, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin sau. Nguy cơ lây lan virus viêm gan C qua hoạt động tình dục không cao, tuy nhiên không nên vì thế mà chủ quan, người bệnh vẫn nên tuân thủ các quy tắc sau trong hoạt động tình dục để bảo vệ người bạn đời.

Bệnh nhân mắc viêm gan C không cần tránh hoạt động tình dục vì mặc dù hành vi nhất định có thể làm tăng nguy cơ lây lan bệnh cho người bạn đời, nhưng tỷ lệ lây truyền viêm gan C là thấp.

Theo nghiên cứu, nếu bệnh nhân có quan hệ tình dục khác giới thì tỷ lệ lây truyền bệnh viêm gan C qua đường tình dục là khoảng 1/190 000.

Khả năng lây truyền viêm gan C tỷ lệ thuận với số lượng bạn tình, nghĩa là người càng có nhiều bạn tình thì nguy cơ lây bệnh viêm gan C càng tăng.

>> Xem thêm: điều trị bệnh viêm gan C

Viêm gan C có lây qua đường tình dục không

Người càng có nhiều bạn tình thì nguy cơ lây bệnh viêm gan C càng tăng

Nguy cơ lây truyền bệnh viêm gan C qua đường tình dục tăng lên trong trường hợp bạn tình có vết thương hở, vết loét hay các tổn thương có thể cho phép máu tiếp xúc nhau. Nếu bạn tình có bệnh lây truyền qua đường tình dục thì nguy cơ lây truyền viêm gan C cũng tăng cao.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh Mỹ khuyến cáo sử dụng bao cao su mới cho mỗi hành vi quan hệ tình dục bao gồm quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn, âm đạo để ngăn chặn sự lây lan viêm gan C và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như viêm gan B. HIV,… Ngoài ra, hiệp hội Gan Mỹ cảnh báo không nên quan hệ tình dục trong thời gian kinh nguyệt để giảm tiếp xúc với máu.

>> Xem thêm: Viêm gan C và những điều cần biết

>> Xem thêm: Các biện pháp phòng ngừa bệnh viêm gan C?

Tuy áp dụng những biện pháp bảo vệ giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm viêm gan C, tuy nhiên những trường hợp rủi ro không mong muốn vẫn có thể xảy ra. Do đó, biện pháp an toàn nhất để bảo vệ sức khỏe của mình và bạn tình, cả hai nên thực hiện các xét nghiệm cần thiết để nắm được tình trạng của bản thân. Trường hợp không mắc viêm gan C, thì vẫn không nên chủ quan mà cần nắm rõ những con đường lây truyền của virus, từ đó có biện pháp phòng tránh phù hợp. Trường hợp một trong hai mắc bệnh, nên tiến hành điều trị dứt điểm. Quá trình điều trị có thể kéo dài nhiều tháng nên người bệnh cần kiên trì, chuyên tâm và nghiêm túc tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ.

Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp trả lời cụ thể cho câu hỏi bệnh viêm gan C có lây qua đường tình dục không.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất