Bệnh viêm gan virus và cách phòng ngừa bệnh hiệu quả

126 Lượt xem

Virus viêm gan nguy hiểm nhưng người nhiễm bệnh lại chỉ có những triệu chứng mờ nhạt. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc viêm gan virus cao, đặc biệt là viêm gan B. Điều này xảy ra, một phần vì hiểu biết của cộng đồng về các căn bệnh viêm gan virus vẫn còn hạn chế, mọi người chưa hiểu hết mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng như các con đường lây lan, điều này vô tình khiến cho bệnh nhanh chóng lây lan, tàn phá sức khỏe cộng đồng.

>> Xem thêm: Viêm gan virus và bệnh xơ gan

>> Xem thêm: Số người chết vì viêm gan virus tương đương với bệnh AIDS

Những điều cần biết về bệnh viêm gan virus

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH VIÊM GAN VIRUS

Loại virus viêm gan nguy hiểm nhất là virus viêm gan B, với khả năng lây lan mạnh mẽ, cao gấp 100 lần so với virus HIV. Căn bệnh này từ lâu đã là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Ước tính trên thế giới hiện nay có khoảng 2 tỷ người đã và đang bị nhiễm virus viêm gan B. Mỗi năm, căn bệnh này cướp đi tính mạng của khoảng 600 000 người. Tại nước ta, có khoảng 8,6 triệu người nhiễm virus viêm gan B.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan virus B

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm, điều này nhiều người biết. Nhưng còn một loại virus viêm gan nguy hiểm và đáng sợ không kém, đó là bệnh viêm gan C. Ước tính mỗi năm, có khoảng 4 triệu người bị nhiễm viêm gan C. Tại Việt Nam, tỷ lệ nhiễm viêm gan C không phổ biến như viêm gan B, bệnh thường gặp ở những đối tượng tiêm chích ma túy.

Hai căn bệnh này lây nhiễm chủ yếu qua 3 đường: đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Vì bệnh có khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con, nên 2 loại virus viêm gan nguy hiểm này cũng đe dọa sức khỏe của những thế hệ trẻ sau này. Trẻ sơ sinh với hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, là đối tượng dễ dàng bị virus xâm nhập và tấn công. Theo thống kê, mỗi năm nước ta có trên 1,6 triệu trẻ sinh ra từ mẹ mắc viêm gan B. 40% trẻ sẽ lây bệnh vì không có các biện pháp can thiệp kịp thời. Trẻ em nhiễm virus viêm gan nguy hiểm vì có nguy cơ cao phát triển thành thể mãn tính, thậm chí bị xơ gan, ung thư gan khi trưởng thành.

Viêm gan virus thường tấn công con người và tiến triển âm thầm, hầu hết người bệnh khi bị nhiễm virus viêm gan, thường có ít hoặc không có biểu hiện gì bất thường, mặc dù thực chất lá gan đang bị hủy hoại một cách âm thầm. Viêm gan virus nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh sẽ tiến triển thành xơ gan, ung thư gan, đe dọa đến tính mạng người bệnh. Khi đã bị ung thư gan, tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ dưới 5%, trung bình mỗi năm có khoảng 350 000 người chết vì ung thư gan.

Xơ gan là biến chứng của bệnh viêm gan virus

Do hầu hết người bệnh chưa có ý thức chủ động tầm soát phát hiện sớm bệnh khiến bệnh tiến triển nghiêm trọng đe dọa sức khỏe, việc điều trị trở nên khó khăn. Không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà viêm gan virus còn trở thành gánh nặng kinh tế cho cả gia đình và xã hội.Việc điều trị khó khăn, chi phí đắt đỏ nhiều người buông xuôi, bỏ dở điều trị, phó mặc số phận.

CHỦ ĐỘNG PHÒNG TRÁNH VIÊM GAN VIRUS HIỆU QUẢ

Có thể thấy, thực trạng cùng những con số đáng lo ngại về căn bệnh viêm gan  đây là dấu hiệu cảnh báo mức độ quan tâm chăm sóc sức khỏe của cộng đồng vẫn còn rất thấp. Hầu hết mọi người chưa có thói quen chủ động kiểm tra sức khỏe thường xuyên chỉ đến khi có những biểu hiện xấu mới nghĩ tới chuyện thăm khám. Đó chính là nguyên nhân khiến những loại virus viêm gan nguy hiểm tiến triển nhanh và có sức lây lan mạnh mẽ, âm thầm tàn phá sức khỏe cộng đồng, gây khó khăn trong quá trình điều trị. Sau đây là một số lời phương pháp phòng tránh viêm gan virus hiệu quả:

Tiêm phòng vacxin viêm gan B càng sớm càng tốt. Trẻ cần được tiêm phòng sau khi sinh, tốt nhất là trong 24 giờ đầu. Tiêm đủ liều và đúng lịch có thể ngăn chặn sự lây nhiễm với tỷ lệ lên đến 90%.

Trang bị cho mình kiến thức về các đường lây nhiễm virus viêm gan nguy hiểm, từ đó chủ động phòng tránh bằng cách không quan hệ tình dục bừa bãi với người không rõ tình trạng sức khỏe, tốt nhất nên dùng bao cao su. Tránh dùng chung các vật dụng cá nhân như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, kìm bấm móng,… vì những vật dụng này có thể dính máu nhiễm virus viêm gan.

Thăm khám sức khỏe định kỳ giúp tầm soát phát hiện sớm bệnh viêm gan virus và những ngăn chặn kịp thời những dấu hiệu tổn thương gan, điều trị hiệu quả tích cực. Mọi người cần tích cực thăm khám sức khỏe ít nhất 1-2 lần 1 năm để được các chuyên gia theo dõi sức khỏe và tư vấn phòng ngừa hiệu quả.

>> Xem thêm: Khám bệnh viêm gan B ở đâu 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất