Bệnh viêm gan virus và cách phòng ngừa bệnh hiệu quả

540 Lượt xem

Viêm gan virus xảy ra khi các tế bào gan bị tổn thương và tàn phá bởi các loại virus xâm nhập, phát triển trong cơ thể. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc viêm gan virus cao, đặc biệt là viêm gan B. Điều này xảy ra, một phần vì hiểu biết của cộng đồng về các căn bệnh viêm gan virus vẫn còn hạn chế, mọi người chưa hiểu hết mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng như các con đường lây lan, điều này vô tình khiến cho bệnh nhanh chóng lây lan, tàn phá sức khỏe cộng đồng.

>> Xem thêm: Viêm gan virus và bệnh xơ gan

>> Xem thêm: Số người chết vì viêm gan virus tương đương với bệnh AIDS

CÁC LOẠI VIÊM GAN VIRUS

Viêm gan virus rất nguy hiểm bởi nó là căn bệnh âm thầm. Người bệnh thường không có hoặc có rất ít các triệu chứng rõ rệt cho đến khi bệnh phát triển nặng. Có 5 loại viêm gan do virus thường gặp. Đó là các bệnh viêm gan A,B,C,D và E. Các chủng bệnh này khác nhau về đường lây nhiễm và mức độ nguy hiểm của bệnh.

Virus viêm gan

Virus viêm gan

Viêm gan A

Viêm gan A là một bệnh truyền nhiễm cấp tính tại gan, gây ra bởi virus viêm gan A (HAV). Viêm gan A lây trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua thức ăn và nước uống bị nhiễm virus HAV. Loại virus này được đào thải qua phân ở cuối thời kỳ ủ bệnh. Bởi vậy, ăn uống mất vệ sinh là điều kiện thuận lợi cho viêm gan A. 

Bệnh viêm gan A thường không có giai đoạn mãn tính và không gây tổn thương vĩnh viễn cho gan. Hệ thống miễn dịch của người bệnh tạo các kháng thể chống lại virus viêm gan A, kháng thể này sẽ thực hiện miễn dịch đối với các lần nhiễm trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra vaccine phòng viêm gan A an toàn và hiệu quả. Ngoài ra, chúng ta cần giữ gìn vệ sinh trong sinh hoạt, hạn chế ăn uống các hàng quán vỉa hè kém sạch sẽ và tránh quan hệ tình dục với người mắc bệnh để phòng bệnh hiệu quả.

Viêm gan B

Việt Nam là nước nằm trong khu vực có tỷ lệ lây nhiễm viêm gan siêu vi b cao ở mức đáng báo động. Bệnh dễ dàng lây trực tiếp từ người này qua người kia qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con.

Lây truyền viêm gan B mạnh mẽ qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con

Lây truyền viêm gan B mạnh mẽ qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con

Viêm gan B được coi là căn bệnh rất nguy hiểm bởi nó lây lan lặng lẽ, tiến triển âm thầm. Nhiều trường hợp không hề phát hiện mình mắc bệnh và vô tình lây nhiễm cho những người khác. Viêm gan B là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh ung thư gan Rất may, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công vaccine phòng chống virus viêm gan B (HBV) hiệu quả. Trẻ em cần được tiêm vaccine trong 24 giờ đầu sau khi sinh để được bảo vệ tốt nhất.

Viêm gan C

Virus viêm gan C (HCV) lây nhiễm chủ yếu qua đường máu. Tiếp xúc với máu của người bệnh có thể dễ dàng nhiễm virus. Ngoài ra, bệnh cũng lây từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở nhưng tỷ lệ chỉ chiếm khoảng 5%. Quan hệ tình dục cũng có thể làm lây lan bệnh, đặc biệt là sinh hoạt tình dục mạnh như ở đồng tính nam.

Cho đến nay, vẫn chưa có vaccine viêm gan C. Do đó cách phòng bệnh tốt nhất là dựa trên những nguyên nhân gây bệnh mà có những phương pháp phòng tránh phù hợp. Không dùng chung những vật dụng cá nhân có thể dính máu như khuyên tai, dao cạo râu, bàn chải đánh răng,… Băng kín các vết thương hở nếu có để tránh tiếp xúc với máu có nhiễm virus. Sinh hoạt tình dục an toàn, có biện pháp bảo vệ.

Viêm gan D

Viêm gan D là một dạng nhiễm trùng ở gan do virus viêm gan D (HDV) gây ra. Loại virus này đòi hỏi phải có chức năng trợ giúp của HBV để nhân rộng và phát triển. Vì thế bệnh viêm gan D chỉ xảy ra ở những người có nhiễm virus viêm gan B.

Căn bệnh này chưa có vaccine đặc hiệu, tuy nhiên có thể ngăn ngừa nhiễm virus HDV bằng cách tiêm phòng viêm gan B. Bệnh viêm gan D có khả năng cao phát triển thành mãn tính nếu không chữa trị. Loại virus này cũng được xem là một trong những loại virus viêm gan “dữ tợn” và nguy hiểm nhất.

Viêm gan E

Tương tự như bệnh viêm gan A, bệnh lây qua thức ăn và nước uống nhiễm virus viêm gan E (HEV). Tuy nhiên, so với viêm gan A, bệnh viêm gan E khó lây hơn. Bệnh đôi khi lây qua máu và hiếm khi lây qua đường tình dục.

Thông thường triệu chứng của bệnh viêm gan E rất nhẹ và nhất thời, kéo dài từ vài ngày đến vài tuần lễ. Bệnh không gây ra những hậu quả lâu dài tuy nhiên lại có thể trở nên ác tính và nguy hiểm, nhất là khi người bệnh đang mang thai.

Viêm gan virus thường tấn công con người và tiến triển âm thầm, hầu hết người bệnh khi bị nhiễm virus viêm gan, thường có ít hoặc không có biểu hiện gì bất thường, mặc dù thực chất lá gan đang bị hủy hoại một cách âm thầm. Viêm gan virus nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh sẽ tiến triển thành xơ gan, ung thư gan, đe dọa đến tính mạng người bệnh. Khi đã bị ung thư gan, tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ dưới 5%, trung bình mỗi năm có khoảng 350 000 người chết vì ung thư gan.

Do hầu hết người bệnh chưa có ý thức chủ động tầm soát phát hiện sớm bệnh khiến bệnh tiến triển nghiêm trọng đe dọa sức khỏe. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà viêm gan virus còn trở thành gánh nặng kinh tế cho cả gia đình và xã hội.Việc điều trị khó khăn, chi phí đắt đỏ nhiều người buông xuôi, bỏ dở điều trị, phó mặc số phận.

CHỦ ĐỘNG PHÒNG TRÁNH VIÊM GAN VIRUS HIỆU QUẢ

Có thể thấy, thực trạng cùng những con số đáng lo ngại về căn bệnh viêm gan  đây là dấu hiệu cảnh báo mức độ quan tâm chăm sóc sức khỏe của cộng đồng vẫn còn rất thấp. Hầu hết mọi người chưa có thói quen chủ động kiểm tra sức khỏe thường xuyên chỉ đến khi có những biểu hiện xấu mới nghĩ tới chuyện thăm khám. Đó chính là nguyên nhân khiến những loại virus viêm gan nguy hiểm tiến triển nhanh và có sức lây lan mạnh mẽ, âm thầm tàn phá sức khỏe cộng đồng, gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Phòng viêm gan virus bằng cách tiêm vacxin

Phòng viêm gan virus bằng cách tiêm vacxin

Đối với những loại viêm gan virus đã có vacxin đặc hiệu thì nên tiêm càng sớm càng tốt, tiêm đủ liều và tiêm nhắc lại theo hướng dẫn của bác sĩ. Nhờ đó có thể bảo vệ sức khỏe tối đa.

Ngoài ra, trang bị cho mình kiến thức về các đường lây nhiễm virus viêm gan nguy hiểm, từ đó có cách chủ động phòng tránh phù hợp.

Thăm khám sức khỏe định kỳ giúp tầm soát phát hiện sớm bệnh viêm gan virus và những ngăn chặn kịp thời những dấu hiệu tổn thương gan, điều trị hiệu quả tích cực. Mọi người cần tích cực thăm khám sức khỏe ít nhất 1-2 lần 1 năm để được các chuyên gia theo dõi sức khỏe và tư vấn phòng ngừa hiệu quả.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất