Viêm gan virus - Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh xơ gan

Viêm gan virus – Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh xơ gan

347 Lượt xem

Xơ gan là một thuật ngữ trong y khoa dùng để diễn tả tình trạng mô xơ lan toả trong gan và làm cho cấu trúc của gan bị thay đổi. Xơ gan là hậu quả của lá gan bị viêm qua nhiều năm tháng. Tế bào gan bị hư hại và chết dần và thay vào đó là các mô sẹo. Những mô sẹo này dần dần lan rộng, chạy ngang dọc khắp gan và chia cắt tế bào gan thành những nốt.

>> Xem thêm: Viêm gan B – thủ phạm dẫn đến xơ gan nhanh chóng

>> Xem thêm: Những nguyên nhân gây xơ gan phổ biến nhất

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN XƠ GAN

Có nhiều nguyên nhân gây xơ gan. Dưới đây là những nguyên nhân chính:

  • Bệnh viêm gan virus, đặc biệt là viêm gan B và viêm gan C. Đây là hai tác nhân có thể làm cho gan bị viêm mãn tính qua nhiều năm tháng, làm tăng nguy cơ dẫn đến xơ gan.
  • Uống rượu nhiều
  • Các nguyên nhân khác như: lạm dụng các loại thuốc có hại cho gan, gan nhiễm mỡ, suy tim, các bệnh rối loạn bẩm sinh của cơ thể, viêm gan tự miễn, bệnh gây tắc mật.
Nguyên nhân xơ gan

Viêm gan virus là nguyên nhân chính gây bệnh xơ gan

VIÊM GAN VIRUS LÀ NGUYÊN NHÂN CHÍNH DẪN ĐẾN XƠ GAN

Viêm gan virus là bệnh nhiễm trùng làm tổn thương gan do nhiều loại virus khác nhau gây ra. Hiện nay người ta tìm ra được 5 loại virus gây viêm gan chủ yếu bao gồm A, B, C, D, E.Trong đó viêm gan A và E gây bệnh cấp tính và lây qua đường tiêu hóa. Trong khi đó, virus viêm gan B, C, D có thể gây bệnh mãn tính và lây bệnh qua đường máu và dịch tiết.

Trong các loại virus trên thì ở virus viêm gan B và C là hai loại virus thường gây bệnh viêm gan mãn tính ở nước ta và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xơ gan. Viêm gan A và E chỉ gây viêm gan cấp và không biến chứng thành xơ gan hay ung thư gan. Người ta ước lượng có đến 80% những người bị nhiễm virus viêm gan C (tương đương với khoảng 1,2 triệu người trong số 1,5 triệu người bị nhiễm) thì bệnh sẽ tiếp tục phát triển sang tình trạng mang virus viêm gan C mãn tính và ít nhất có 20% của nhóm người này (nghĩa là khoảng 240.000 người) bệnh sẽ tiếp tục chuyển sang xơ gan sau khoảng 20 năm nhiễm bệnh. Vì vậy, ở những bệnh nhân bị viêm gan B hay C mãn tính thì điều quan trọng là phải cần tầm soát để phát hiện sớm tình trạng xơ gan, ung thư gan.

ĐIỀU TRỊ BỆNH XƠ GAN NHƯ THẾ NÀO?

Muốn điều trị xơ gan trước hết cần phải tìm hiểu nguyên nhân. Khi gan mới bị xơ trong giai đoan sớm, nếu tích cực giải quyết các nguyên nhân dẫn đến xơ gan, thì gan có thể dần dần bình phục. Các nguyên nhân có thể hạn chế là rượu, viêm gan virus, gan nhiễm mỡ… nhưng cũng có những nguyên nhân không thể điều trị được. Nếu điều trị tốt nguyên nhân thì có thể chặn đứng quá trình tiến triển của bệnh.

Hiện nay, việc điều trị viêm gan B, viêm gan C mãn tính đã có nhiều tiến bộ nhất định. Tuy nhiên còn nhiều bệnh nhân chỉ phát hiện mình bị viêm gan virus sau khi đã bị xơ gan do triệu chứng khi nhiễm viêm gan virus thường không rõ ràng. Để xác định có nhiễm viêm gan virus không thì cần phải được làm một số xét nghiệm. Vì vậy, việc khám bệnh định kỳ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát hiện viêm gan virus sớm, từ đó có kế hoạch theo dõi và điều trị thích hợp, hạn chế dẫn đến giai đoạn xơ gan.

>> Xem thêm: Nguy cơ mắc xơ gan khi bị viêm gan B

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ có gây xơ gan không?

Khi gan bị xơ quá nhiều, rất khó để làm cho gan hồi phục và cách điều trị duy nhất là ghép gan. Tuy nhiên có một số biện pháp giúp cải thiện triệu chứng và phòng ngừa các biến chứng do xơ gan gây ra. Việc phát hiện sớm bệnh xơ gan và tiến hành điều trị xơ gan giai đoạn đầu là yếu tố quan trọng trong điều trị và ngăn chặn biến chứng bệnh gan

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất