Virus viêm gan B hủy hoại lá gan như thế nào?

233 Lượt xem

Virus viêm gan B với khả năng lây nhiễm cao, sau khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh sẽ gây tổn thương nặng nề lên lá gan. Tính đến nay, có khoảng 2 tỷ người đã và đang nhiễm virus viêm gan B.

Virus viêm gan B

Toàn thế giới có khoảng 2 tỷ người đã và đang nhiễm virus viêm gan B

Chào bác sĩ,

Tuần trước em có đi khám và xét nghiệm viêm gan B. Kết quả xét nghiệm của em như sau: CSBT/Ngưỡng QT/PPXN HBsAg dương tính 175.59 [ s/co<1.0 ]. Với kết quả xét nghiệm trên, bác sĩ có thể cho em biết bệnh của em ở giai đoạn nào? Theo bác sĩ, em nên điều trị ở đâu? (Tú – Đan Phượng).

>> Xem thêm: Tìm hiểu về cách phòng chống virus viêm gan B lây như thế nào?

>> Xem thêm: Dương tính với virus viêm gan B có cần điều trị không?

VIRUS VIÊM GAN B HỦY HOẠI LÁ GAN NHƯ THẾ NÀO?

Chào bạn Tú,

Với kết quả xét nghiệm viêm gan B như trên, chúng tôi mới chỉ có thể nói rằng bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B (HBV – Tên khoa học là Hepatitis B Virus). Đến nay, các nhà khoa học đã khám phá ra ít nhất 6 loại virus gây bệnh viêm gan, được đặt tên A, B, C, D, E, G. Tuy nhiên, hai loại hay gặp nhất là virus viêm gan B và virus viêm gan C. Trên thế giới, tỷ lệ mắc virus viêm gan C cao hơn viêm gan B nhưng tại Việt Nam, có nhiều người nhiễm virus viêm gan B hơn. Nước ta được tổ chức Y tế Thế Giới cảnh báo là nằm trong vùng virus lưu hành phổ biến nhất.

Virus viêm gan B sau khi xâm nhập vào cơ thể qua đường máu hoặc đường tình dục hay từ mẹ sang con sẽ đến gan và mất một thời gian mới làm tổn thương đến các tế bào gan gây ra bệnh viêm gan B. Thời gian virus làm tổn thương gan ngắn hay dài tùy vào sự đáp ứng miễn dịch bảo vệ của cơ thể người đối với virus này. Trong giai đoạn này, gan tuy chưa bị tổn thương nhưng việc tiêm phòng viêm gan B cũng không giúp phòng ngừa bệnh mà việc điều trị cũng không giúp loại thải virus ra khỏi cơ thể.

Virus viêm gan B

Virus viêm gan B tấn công lá gan như thế nào?

Nhiều trường hợp những đáp ứng bảo vệ ổn định, kéo dài một cách bền vững nên người nhiễm virus vẫn không phát bệnh đây được gọi là thể không hoạt động của virus hay thể người lành nhiễm virus viêm gan B. Bệnh nhân ở giai đoạn này, có thể virus không gây ảnh hưởng đến gan nhưng vẫn có thể là nguồn lây nhiễm virus ra cộng đồng. Chưa kể, nếu sức đề kháng của cơ thể giảm hay do một số tác nhân kích hoạt thì rất có thể virus viêm gan B sẽ tái hoạt động và gây nguy hiểm cho người bệnh nếu không phát hiện kịp thời và có một phác đồ điều trị viêm gan Bhợp lý.

Bạn Tú thân mến, theo các bác sĩ, hiện nay bạn cần phải xác định rõ virus viêm gan B đã làm cho gan bạn tổn thương hay chưa. Nếu có tổn thương thì mới tính đến việc điều trị viêm gan B, còn ngược lại sẽ tiếp tục theo dõi tiến triển của bệnh. Để làm rõ điều này, bạn nên đến khám ở các bác sĩ chuyên khoa viêm gan hay các cơ sở chuyên khoa gan uy tín. Sau khi thăm khám và dựa vào kết quả các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ sẽ đưa ra những chẩn đoán và quyết định hướng điều trị thích hợp cho bạn.

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan B và cách điều trị virus viêm gan B hiệu quả

>> Xem thêm: Các xét nghiệm viêm gan B căn bản

Chúc bạn mau khỏe!

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất