Virus viêm gan B hủy hoại lá gan như thế nào?

389 Lượt xem

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm phổ biến, đặc biệt tại khu vực các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam là nước có tỷ lệ nhiễm bệnh đáng báo động. Căn bệnh là nỗi ám ảnh với nhiều người, ước tính mỗi năm có khoảng 600 000 người chết vì viêm gan B và hậu quả của nó.

Mỗi năm có tới 600 000 người chết vì viêm gan B và những biến chứng liên quan

Mỗi năm có tới 600 000 người chết vì viêm gan B và những biến chứng liên quan

Thế nhưng thực tế, hiểu biết của cộng đồng về căn bệnh này còn nhiều hạn chế, đa phần vẫn chưa hiểu rõ bệnh nguy hại như thế nào. Chính vì lý do này mà công tác tiêm phòng viêm gan B vẫn chưa được nhiều người hưởng ứng và thực hiện. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của bệnh viêm gan B trong bài viết này.

VIRUS VIÊM GAN B NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Trong các loại virus gây viêm gan thì virus viêm gan B (HBV) được coi là loại “cứng đầu” và nguy hiểm nhất. Sau đây là một số yếu tố cụ thể cho thấy viêm gan B đáng sợ thế nào:

Virus viêm gan B “lì lợm” ra sao?

Virus viêm gan B được nhận diện dưới kính hiển vi điện tử lần đầu tiên vào năm 1970. Virus viêm gan B được xem là một trong những loại virus nhỏ nhất, Chúng có khả năng lan truyền mạnh mẽ và có những đặc tính sau:

Virus viêm gan B có lớp vỏ vững chắc, chúng có thể tồn tại trong thời gian dài mà không bị biến đổi. Ngay cả trong những môi trường đông lạnh như -20 độ C, chúng vẫn có thể tiếp tục giữ trạng thái nguyên vẹn trong vòng 15 năm. Nếu nhiệt độ xuống -80 độ C, chúng vẫn có thể sống được 2 năm. Với nhiệt độ bình thường trong nhà chúng có thể sống được tới 6 tháng. Thậm chí, ngay cả khi bị phơi khô trong vòng 3 đến 4 tuần lễ, virus viêm gan B vẫn giữ nguyên khả năng tàn phá các tế bào gan khi xâm nhập vào cơ thể chúng ta.

Virus viêm gan B lây truyền mạnh mẽ

Virus viêm gan B được xem là một trong những loại virus nhỏ nhất, với lớp vỏ vững chắc, có thể tồn tại trong thời gian dài mà không bị biến đổi dù ở môi trường đông lạnh, bị phơi khô hay nhiệt độ bình thường.

Viêm gan B lây nhiễm từ người bệnh sang người lành qua 3 đường: đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Nghiên cứu cho thấy virus viêm gan B có khả năng lây nhiễm mạnh gấp 100 lần so với virus HIV. Đặc biệt là qua đường máu, chỉ cần một giọt máu nhỏ cũng có thể chứa hàng triệu virus và dễ dàng lây nhiễm cho người khác.

Những con đường lây truyền virus viêm gan B

Những con đường lây truyền virus viêm gan B

Tại Việt Nam, vốn hiểu biết cũng như sự quan tâm đến sức khỏe của cộng đồng còn hạn chế khiến cho tình trạng lây truyền bệnh viêm gan B gia tăng. Ít người tiêm phòng đầy đủ, cũng không có biện pháp chủ động phòng bệnh. Theo thống kê, có đến 15-20% người Việt Nam nhiễm viêm gan B.

Viêm gan B hủy hoại lá gan như thế nào?

Gan là mục tiêu chính của virus viêm gan B. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, virus sẽ đi thẳng vào từng tế bào của gan và sinh trưởng rất nhanh chóng. Nhận diện được những kẻ xâm nhập bất hợp pháp, hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta sản sinh ra các kháng thể nhằm tiêu diệt virus, nhưng cùng với đó lại nhầm lẫn tấn công cả các tế bào gan nhiễm virus. Việc này gây nên tổn thương tế bào gan, viêm gan.

Khoảng thời gian 6 tháng đầu nhiễm bệnh được gọi là giai đoạn cấp tính. Người bệnh ở giai đoạn này có thể gặp một số triệu chứng đặc trưng như sốt, mệt mỏi, da vàng, mắt vàng, khó tiêu, đau tức hạ sườn phải,… Nhưng cũng có trường hợp chỉ có biểu hiện nhẹ, khó nhận biết. Các triệu chứng này sẽ giảm dần và mất hẳn. Kết thúc giai đoạn cấp tính, nếu không khỏi, người bệnh sẽ bước sang giai đoạn mãn tính với nhiều mối nguy hiểm đối với lá gan.

Diễn biến của bệnh viêm gan B rất phức tạp

Diễn biến của bệnh viêm gan B rất phức tạp

Viêm gan B mãn tính thực sự rất nguy hiểm vì người mắc bệnh có nguy cơ phải đối mặt với loạt biến chứng như xơ gan, suy gan, ung thư gan nếu không sớm phát hiện và điều trị bệnh. Khi điều trị thành công, người bệnh sẽ chuyển sang thể viêm gan B lành tính hay còn gọi là thể người lành mang virus viêm gan B. Lúc này, tuy virus không hoạt động nhưng người bệnh vẫn không nên chủ quan bởi chỉ cần gặp một tác nhân nào đó làm gan suy yếu có thể khiến ‘đội quân’ này bùng dậy hoạt động. Chính vì lí do này, dù ở thể người lành mang bệnh thì các bác sĩ vẫn khuyến cáo nên thường xuyên thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín, nếu cần thiết sẽ cần đến điều trị củng cố miễn dịch làm giảm thiểu nguy cơ phát bệnh.

Ở giai đoạn mãn tính, nhiều người vẫn không hề biết mình mắc bệnh bởi triệu chứng của bệnh lúc này còn mờ nhạt hơn. Chỉ đến khi xảy ra các biến chứng nguy hiểm, cơ thể mới xuất hiện những triệu chứng rõ rệt. Tuy nhiên, lúc này việc điều trị sẽ phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều.

Thời điểm điều trị có ý nghĩa rất quan trọng, cụ thể người bệnh nên tiến hành điều trị sớm ngay khi phát hiện bệnh. Nói như vậy không có nghĩa là sẽ phải vội vã tìm cách điều trị bừa bãi. Tuyệt đối không tùy tiện sử dụng thuốc theo thông tin tìm hiểu trên mạng hoặc nghe truyền miệng. Sử dụng những loại thuốc không nguồn gốc có thể gây phản tác dụng, khiến bệnh tình trầm trọng hơn.

Tốt nhất người bệnh nên đến một cơ sở y tế uy tín thăm khám, xét nghiệm và được chẩn đoán bệnh một cách chính xác rồi bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Nếu có thắc mắc thêm về bệnh viêm gan B, vui lòng liên hệ tới đường dây nóng 02437 181 999 để được các bác sĩ hỗ trợ và tư vấn chi tiết hơn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất