Các con đường lây nhiễm viêm gan B

351 Lượt xem

Các con đường lây nhiễm viêm gan B là gì? Viêm gan B là một bệnh do virus viêm gan siêu vi B gây ra. Căn bệnh này có thể lây lan và ảnh hưởng trực tiếp đến gan và gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho gan. Khi bệnh đã mãn tính thì dẫn đến xơ gan, suy gan, ung thư gan và có khả năng dẫn đến tử vong cao. Cũng như hầu hết các căn bệnh về gan, viêm gan B cũng không có một dấu hiệu rõ ràng để chúng ta nhận biết.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về cách phòng chống virus viêm gan B lây như thế nào?

>> Xem thêm: Virus viêm gan B có lây nhiễm cho trẻ bú sữa mẹ?

CÁC CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM VIÊM GAN B

Các con đường lây nhiễm viêm gan B

Virus viêm gan B lây từ mẹ sang con

Lây từ mẹ sang con

Đây là một trong các con đường lây nhiễm viêm gan B phổ biết nhất và nguy cơ lây truyền cũng là cao nhất. Với người mẹ mang mầm bệnh viêm gan B thì 90% con sinh ra sẽ bị viêm gan B nếu không có những biện pháp xử lý kịp thời. 70-80% trẻ sơ sinh bị nhiễm viêm gan B khi lớn lên sẽ bị viêm gan mạn tính.

Lây truyền còn xảy ra ở nhà, bệnh viện nhi, trường học và nhà trẻ. Cơ chế lây truyền từ trẻ qua trẻ có thể liên quan đến sự tiếp xúc các vết thương, vết trầy xước nhỏ ở da, niêm mạc có chảy máu, hay dịch tiết của vết thương. Virus viêm gan B cũng có thể lây truyền bằng cách tiếp xúc với nước bọt thông qua vết cắn, vết trầy xước khác ở da và cũng như qua sự nhai thức ăn trước cho trẻ.

Các con đường lây nhiễm viêm gan B

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây nhiễm viêm gan B

Lây truyền qua quan hệ tình dục

Nguy cơ lây nhiễm rất cao nếu không sử dụng biện pháp tình dục an toàn, virus có trong tinh dịch hay tiết dịch âm đạo sẽ qua con đường này để xâm nhập vào bên trong cơ thể.

>> Xem thêm: Cách phòng tránh viêm gan B lây qua đường tình dục

>> Xem thêm: Sự nguy hiểm của căn bệnh viêm gan B

Lây truyền qua sự tiêm chích và truyền máu

Tiêm không an toàn là một trong các con đường lây nhiễm viêm gan B chủ yếu của virus viêm gan B và những bệnh khác (viêm gan C, HIV) trên nhiều quốc gia.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất