Vitamin E có thể trị bệnh gan nhiễm mỡ

780 Lượt xem

Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố nghiên cứu của mình, đó là vitamin E có hiệu quả với chứng bệnh gan nhiễm mỡ không do uống rượu – chứng steatohepatitis.

>> Xem thêm: Dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ dạng bọc

>> Xem thêm: Nhận biết bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh Steatohepatitis là do sự chuyển hóa mỡ bất thường, làm tăng mức độ các chất oxy hóa có hại trong gan. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và hầu hết là những người không uống rượu, hoặc uống rất ít. Bệnh có thể làm hỏng chức năng gan, có khả năng gây tử vong.

VITAMIN E CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ

Ước lượng có 3% đến 4% người Mỹ bị chứng bệnh này, mặc dù nhiều người không ý thức được rằng mình đang mang bệnh.

Điều trị gan nhiễm mỡ với vitamin E

Điều trị gan nhiễm mỡ với vitamin E

Nhiều nghiên cứu nhỏ lẻ trước đây cho thấy những chất nhạy cảm insulin và chất chống oxy hóa có thể làm thay đổi sự tiến triển của bệnh steatohepatitis.

>> Xem thêm: Điều trị gan nhiễm mỡ ở trẻ nhỏ

>> Xem thêm: Quan niệm sai lầm về bệnh gan nhiễm mỡ

Để kiểm tra khả năng này, một hệ thống các Học viện Quốc gia về Nghiên cứu Sức khỏe Lâm sàng đối với căn bệnh nói trên, do tiến sĩ Arun J.Sanyal thuộc Đại học Cộng đồng Virginia (Mỹ) đứng đầu, đã thực hiện một cuộc thử nghiệm lâm sàng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trong việc điều trị căn bệnh này.

Cuộc thử nghiệm bao gồm 247 người lớn mắc bệnh và không bị tiểu đường, được chia thành 3 nhóm. Nhóm thứ nhất được cho uống 800 đơn vị quốc tế thuốc vitamin E mỗi ngày, nhóm thứ hai uống thuốc tiểu đường pioglitazone và nhóm thứ ba chỉ uống placebo (chất vô hại được dùng như thuốc để bệnh nhân tưởng mình đang được điều trị).

Kết quả (đăng trên Tạp chí Y học New England) cho thấy 43% bệnh nhân nhóm thứ nhất đã có sự cải thiện chức năng gan đáng kể, so với 19% những người trong hai nhóm còn lại.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất