Vitamin E giúp cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ em

540 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ không do uống rượu (Nonalcoholic fatty liver disease) là dạng bệnh gan nhiễm mỡ mãn tính phổ biến nhất ở trẻ em Mỹ. Dạng bệnh này có các mức độ nghiêm trọng khác nhau từ chứng nhiễm mỡ thường (chất béo có trong gan nhưng không gây tổn thương) tới chứng nhiễm mỡ nghiêm trọng hơn hay còn gọi là NASH (có chất béo trong gan, gây viêm và tổn thương gan).

>> Xem thêm: Những điều cần làm khi trẻ mắc gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Trẻ con cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ ở trẻ nhỏ

Gan nhiễm mỡ ở trẻ nhỏ

Gan nhiễm mỡ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và xơ gan ở trẻ. Phần lớn trẻ em bị gan nhiễm mỡ đều bị thừa cân và kháng insulin – hooc môn quan trọng trong điều chỉnh năng lượng. Các bé trai thường bị ảnh hưởng nhiều hơn các bé gái. Việc giảm cân có thể đầy lùi được căn bệnh này, song ngoài những lời khuyên về chế độ ăn uống, hiện nay chưa có một phương pháp điều trị đặc hiệu nào.

VITAMIN E LÀM GIẢM GAN NHIỄM MỠ Ở TRẺ EM

Vitamin E

Vitamin E là giảm gan nhiễm mỡ ở trẻ em

Việc thử nghiệm điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do uống rượu ở trẻ em nhằm mục đích nghiên cứu xem liệu vitamin E (một chất chống oxy hóa) hoặc metformin (một loại thuốc tiểu đường) có thể cải thiện được bệnh gan nhiễm mỡ hay không. Để đo mức độ thành công của các thử nghiệm, người ta dựa vào hai chỉ số: khả năng giảm lượng men gan alanine aminotransferase (ALT) và những chuyển biến trong gan quan sát được qua sinh thiết. Có 173 trẻ em, phần lớn là người Mỹ gốc Tây Ban Nha hoặc da trắng tuổi từ 8 đến 17 đã tham gia vào 3 nhóm điều trị. Các em nhóm một (57 em) nhận được 1000 mg metformin/ngày; nhóm hai (58 em) nhận 800 IU vitamin E/ngày; nhóm ba (58 em) là nhóm placebo (nhóm nhận giả dược). Các em dùng thuốc hai lần mỗi ngày trong vòng 2 năm.

Kết quả là, xét về khả năng giảm lượng men gan ALT, cả vitamin E và metformin đều không giảm đáng kể hơn giả dược. 26% bệnh nhân sử dụng vitamin E, 16% dùng metformin và 17% sử dụng giả dược đã giảm được nồng độ men gan. Nhưng điều thú vị là nồng độ ALT được cải thiện ở bênh nhân sử dụng vitamin E nhanh hơn hẳn ở bệnh nhân sử dụng giả dược, cụ thể với vitamin E là trong vòng 6 tháng và với giả dược là trên hai năm.

>> Xem thêm: Nguyên nhân nào dẫn đến gan nhiễm mỡ ở trẻ nhỏ?

>> Xem thêm: Trẻ thiếu vitamin D dễ bị gan nhiễm mỡ

Mặt khác, bằng cách nghiên cứu các mẫu sinh thiết gan, các nhà khoa học đã thấy rằng, sau 2 năm điều trị, 58% trẻ em điều trị bằng vitamin E thì không còn chứng nhiễm mỡ nghiêm trọng NASH, trong khi chỉ có 41% trẻ em điều trị bằng metformin và 28% trẻ em điều trị bằng giả dược thu được kết quả tương tự. Như vậy, vitamin E cho kết quả tốt hơn hẳn bởi nó giảm đáng kể số lượng tế bào gan bị tiêu diệt.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất