Phát hiện xơ gan nhờ xét nghiệm máu

839 Lượt xem

Hiện nay, phát hiện xơ gan nhớ xét nghiệm máu là phương pháp chỉ cần lấy mẫu máu và tiến hành phân tích để phát hiện sự tổn tại của một số loại hoá chất có liên quan đến sự hình thành các mô sẹo, bác sĩ có thể kết luận bạn có mắc xơ gan hay không với độ chính xác 95%.

>> Xem thêm: Bệnh xơ gan giai đoạn đầu có chữa khỏi được không?

>> Xem thêm: Bệnh xơ gan có lây không?

PHÁT HIỆN XƠ GAN NHỜ XÉT NGHIỆM MÁU

Phát hiện xơ gan nhờ xét nghiệm máu

Chẩn đoán xơ gan thông thường bằng sinh thiết gan

Bệnh gan mãn tính là một nguyên nhân gây xơ gan và nguyên nhân gây ra tử vong đứng hàng thứ 9 trên thế giới. Có khoảng 0.5% dân số thế giới mắc viêm gan virus mà không hề biết. Tất cả những người mắc bệnh gan, bao gồm bệnh gan do rượu, virus hay suy gan, cũng đều có nguy cơ phát triển thành xơ gan. Để kiểm tra xơ gan, thông thường các bác sĩ phải lấy sinh thiết gan để phân tích. Nếu không phát hiện và điều trị xơ gan kịp thời, các mô sẹo đó sẽ bóp nghẹt gan từ bên trong.

Một nhóm các chuyên gia châu Âu đứng đầu là giáo sư William Rosenberg tại Đại học Southampton (Anh) khẳng định, phương pháp phát hiện xơ gan nhờ xét nghiệm máu bằng cách chỉ cần lấy mẫu máu và tiến hành phân tích nhằm phát hiện sự tồn tại của một số loại hoá chất có liên quan đến sự hình thành các mô sẹo, bác sĩ có thể kết luận bạn có mắc xơ gan hay không với độ chính xác 95%. Họ đã phát hiện ra phương pháp này khi nghiên cứu trên 1.000 bệnh nhân mắc các bệnh về gan ở khắp châu Âu. Tất cả những bệnh nhân này được áp dụng phương pháp sinh thiết gan để phát hiện xơ gan.

Không phải ai mắc bệnh gan sẽ mắc chứng xơ hoá, nhưng xét nghiệm sinh thiết là cách duy nhất để biết được ai mắc xơ gan. Khi áp dụng phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng một thanh thép rỗng lồng vào gan, trong lúc đó bệnh nhân được gây mê cục bộ, và một mẫu mô nhỏ từ gan được lấy và hút ra. Sau khi lấy sinh thiết, bệnh nhân phải nằm nghiêng trong 4 giờ và phải được chăm sóc trong 6 giờ tiếp theo. Tuy có độ chính xác lớn, nhưng nguy cơ xảy ra biến chứng cũng là nhược điểm lớn của phương pháp này.

Nhóm nghiên cứu châu Âu đã phát hiện ra 4 loại hoá chất có liên quan đến sự hình thành các mô sẹo trong các mẫu máu của bệnh nhân. Những hoá chất này chính là chất chỉ thị để giúp phát hiện ra sự xuất hiện của các mô xơ.

So sánh kết quả giữa phương pháp sinh thiết gan và phát hiện xơ gan nhờ xét nghiệm máu với nhau, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng, số trường hợp phát hiện xơ gan nhờ xét nghiệm máu chiếm 95% số trường hợp được phát hiện bằng phương pháp lấy sinh thiết.

Phát hiện xơ gan nhờ xét ngiệm máu

Phát hiện xơ gan nhờ xét ngiệm máu

“Phát hiện xơ gan nhờ xét nghiệm máu này rất có ý nghĩa trong kiểm tra xơ gan. Đối với những người mắc bệnh gan do rượu, có 15% trường hợp mắc gan xơ hoá tiến triển. Với những người mắc viêm gan virus, con số này vào khoảng 25%. Việc phát hiện chẩn đoán xơ gan là rất quan trọng. Và một điều không kém phần quan trọng đó là phải tìm ra phương pháp khám bệnh xơ gan đơn giản song vẫn đảm bảo tính chính xác”, Rosenberg nói.

>> Xem thêm: Phải làm gì khi bị chẩn đoán xơ gan?

>> Xem thêm: Có thể phát hiện chính xác gan nhiễm mỡ và xơ gan chỉ trong 10 phút

Giới y khoa tại Anh nói riêng và trên thế giới nói chung đã đánh giá cao phương pháp mới của nhóm giáo sư Rosenberg. Theo giới chuyên môn, phương pháp này giúp bác sĩ không phải lấy và phân tích sinh thiết gan, một công việc khá phức tạp và có nguy cơ gây biến chứng cao.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất