Xét nghiệm viêm gan B cần làm những gì?

611 Lượt xem

Xét nghiệm viêm gan B là bước không thể thiếu nhằm sàng lọc, chẩn đoán cụ thể tình trạng sức khỏe và những tổn thương ở gan, nhờ đó các bác sĩ có căn cứ chính xác để đưa ra hướng can thiệp phù hợp và hiệu quả nhất. Nhưng xét nghiệm viêm gan B cần làm những gì thì nhiều người vẫn chưa biết rõ.

>> Xem thêm: Các xét nghiệm viêm gan B căn bản

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B ở đâu tốt?

Để chẩn đoán bệnh viêm gan B, cần làm những xét nghiệm gì?

Để chẩn đoán bệnh viêm gan B, cần làm những xét nghiệm gì?

NHỮNG XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B NÊN LÀM

Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B bao gồm xét nghiệm định tính và định lượng. Định tính phản ánh tính chất, kết quả của loại xét nghiệm này thường là dương tính hoặc âm tính. Còn xét nghiệm định lượng là sẽ bao gồm chỉ số xét nghiệm cụ thể, giúp chẩn đoán bệnh chính xác, rõ ràng hơn.

Có 5 chỉ số dùng để chẩn đoán viêm gan B, bao gồm HBsAg, HBsAb, HBeAg, HBeAb và HBcAb. Trước khi tiến hành xét nghiệm, bệnh nhân sẽ cần cho bác sĩ biết trường hợp cụ thể của mình, ví dụ như có triệu chứng nghi ngờ mắc viêm gan B hoặc đã mắc bệnh và muốn khám xem bệnh có phát triển nặng hơn không, đã điều trị viêm gan B muốn biết bệnh đã cải thiện chưa,… Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu làm loại xét nghiệm phù hợp.

Xét nghiệm định tính viêm gan B

Chúng ta cần thực hiện xét nghiệm định tính bệnh viêm gan B với 5 chỉ số để biết được tính chất của virus đang tồn tại trong cơ thể của người bệnh. Tùy vào kết quả dương tính tính hay âm tính, các bác sĩ sẽ phần nào biết được tính chất của bệnh viêm gan B trong cơ thể người bệnh.

  • HBsAg là xét nghiệm cơ bản dùng để đánh giá sự hiện diện của virus viêm gan B trong cơ thể.
  • Xét nghiệm HBsAb cho biết cơ thể đã có kháng thể chống lại virus viêm gan B chưa.
  • HBeAg cho biết virus có đang trong tình trạng sao chép hay không.
  • HBeAb cho biết hiệu quả điều trị, nếu sau khi kết thúc điều trị HBeAb chuyển từ dương tính sang âm tính thì được coi là tín hiệu đáng mừng vì việc điều trị đã có kết quả khả quan, virus đã bị ức chế thành công và ngừng sao chép.
  • Xét nghiệm viêm gan B định tính 5 hạng mục cũng không thể thiếu được xét nghiệm chỉ số Anti IgM để xác định được thể viêm gan B cấp tính hay viêm gan B mãn tính, nếu như chỉ số này âm tính có nghĩa là bệnh viêm gan B đang ở giai đoạn mãn tính và ngược lại.

Xét nghiệm định lượng viêm gan B

Xét nghiệm định lượng viêm gan B giúp đếm số lượng virus trong cơ thể người bệnh

Xét nghiệm định lượng viêm gan B giúp đếm số lượng virus trong cơ thể người bệnh

Nếu như HbsAg dương tính, HbeAg dương tính, Anti-Hbc IgM dương tính thì người bệnh cần phải tiến hành làm xét nghiệm định lượng viêm gan B. Xét nghiệm này có tên là HBV-DNA giúp đo lường nồng độ virus trong cơ thể người bệnh. Xét nghiệm này cũng được thực hiện định kỳ trong quá trình điều trị bệnh nhằm theo dõi và kiếm soát diễn biến của bệnh, đồng thời nắm được khả năng đáp ứng điều trị của cơ thể người bệnh.

Xét nghiệm chức năng gan

Bệnh nhân khi mắc bệnh bệnh viêm gan B cũng cần phải thực hiện làm các xét nghiệm đánh giá tổng quát chức năng gan, thận, siêu âm gan để có thể nhận biết được những tổn thương gan như thế nào, tình trạng hoạt động của gan có ổn định không. Các chuyên gia khuyến cáo người bị viêm gan B mãn tính nên làm xét nghiệm kiểm tra chức năng gan định kỳ để nắm rõ sức khỏe lá gan và có thể can thiệp kịp thời khi cần thiết. Ngoài ra, không chỉ người bị viêm gan B mà cả những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh gan như người cao tuổi, người uống nhiều rượu bia, người tiêm chích ma túy, người có xu hướng tình dục thoáng, quan hệ với nhiều người,… đều nên làm xét nghiệm chức năng gan ít nhất khoảng 6 tháng 1 lần.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRƯỚC KHI XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B

Xét nghiệm viêm gan B là một trong những xét nghiệm yêu cầu nghiêm ngặt với người bệnh. Để có được kết quả chính xác, cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời, trước khi xét nghiệm cần lưu ý những điều sau đây:

  • Nên xét nghiệm vào buổi sáng.
  • Không ăn trong vòng 6 tiếng trước khi xét nghiệm.
  • Không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trước khi xét nghiệm vài tiếng.
  • Hạn chế rượu bia, thuốc lá, cà phê và các chất kích thích trước khi xét nghiệm ít nhất 4 tiếng đồng hồ.
  • Lựa chọn một địa chỉ uy tín để thực hiện xét nghiệm.
Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để có một kết quả xét nghiệm viêm gan B chính xác

Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để có một kết quả xét nghiệm viêm gan B chính xác

Xét nghiệm viêm gan B có vai trò quan trọng, có tác động đến phán đoán của bác sĩ cũng như phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra. Tuy nhiên, nhiều cơ sở y tế kém chất lượng, kỹ thuật còn nhiều thiếu sót, bác sĩ trình độ kém lại tiến hành xét nghiệm và chẩn đoán sai về bệnh, mà thường là sẽ làm quá, chẳng hạn viêm gan B thể lành tính, không hoạt động nhưng lại chẩn đoán là viêm gan B đang hoạt động mạnh, mục đích để “lừa tiền” người bệnh. Bệnh nhân bị những tay “lang băm dắt mũi”, tiền thì mất mà sức khỏe lại càng xấu đi, nguy cơ nhờn thuốc kháng thuốc cao, ảnh hưởng rất xấu đến diễn biến bệnh.

Bởi vậy mới nói, tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn một địa chỉ xét nghiệm viêm gan B đáng tin cậy là rất quan trọng. Nếu vẫn chưa biết nên khám và làm xét nghiệm ở đâu, các bạn có thể tham khảo Phòng khám Đa khoa Kim Mã. Với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, đạt tiêu chuẩn và đã được kiểm tra kỹ càng, cấp phép hoạt động bởi Sở Y Tế Hà Nội, phòng khám được đánh giá cao trong lĩnh vực gan mật, đặc biệt là khám chữa bệnh viêm gan B.

>> Xem thêm: Dương tính với virus viêm gan B có cần điều trị không?

>> Xem thêm: Ý nghĩa của định lượng HBV DNA là gì?

Nếu còn thêm thắc mắc hay muốn hẹn lịch làm xét nghiệm, chỉ cần liên hệ đường dây nóng 02437 181 999 để được các chuyên gia hỗ trợ và tư vấn cụ thể.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất