Xét nghiệm viêm gan B cần làm những gì?

317 Lượt xem

Xét nghiệm viêm gan B là căn cứ để các bác sĩ chuyên khoa điều trị căn bệnh này chính xác, nhanh chóng và hiệu quả, từ đó rút ngắn thời gian điều trị bệnh cũng như tiết kiệm chi phí cho người bệnh. Đối với những bệnh nhân mắc viêm gan B thì người bệnh tuyệt đối không nên bỏ qua khâu đánh giá chẩn đoán bệnh này để có thể nắm được rõ nhất về tình trạng bệnh cũng như những tổn thương gan mà người bệnh đang mắc phải.

>> Xem thêm: Các xét nghiệm viêm gan B căn bản

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B ở đâu tốt?

Xét nghiệm viêm gan B cần làm những gì?

Xét nghiệm viêm gan B cần làm những gì?

NHỮNG XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B NÊN LÀM

Viêm gan B dễ dàng lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau như lây nhiễm qua đường máu, lây nhiễm qua đường tình dục hoặc lây nhiễm từ mẹ sang con. Đối với những người sống chung với người bệnh viêm gan B hoặc những người đã từng có tiếp xúc với bệnh nhân viêm gan B nhưng không được bảo vệ thì cần cảnh giác nguy cơ mắc bệnh viêm gan B rất lớn. Chính vì thế, những người này cần phải có biện pháp phát hiện sớm hoặc nếu như mắc bệnh cần phải có biện pháp điều trị để có thể giúp ngăn chặn được biến chứng.

Xét nghiệm viêm gan B người bệnh cần phải chú ý và tuân thủ đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa để làm căn cứ chuẩn xác cho quá trình chữa trị bệnh. Đối với những người muốn phát hiện bệnh, đánh giá chuẩn xác diễn biến bệnh viêm gan B thì người bệnh có thể thực hiện một số xét nghiệm như sau:

Xét nghiệm định tính bệnh viêm gan B

Chúng ta cần thực hiện xét nghiệm định tính bệnh viêm gan B với 5 chỉ số để biết được tính chất của virus đang tồn tại trong cơ thể của người bệnh. Đầu tiên cần thực hiện ở những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B có lẽ là cần thực hiện chỉ số HbsAg – đây là xét nghiệm đánh giá sự hiện diện của virus viêm gan B trong cơ thể của người bệnh; xét nghiệm chỉ số Anti Hbs để đánh giá xem cơ thể người bệnh đã có kháng thể hay chưa; xét nghiệm đánh giá chỉ số Anti Hbe để biết được hiệu quả điều trị, nếu như dương tính thì điều này có nghĩa là điều trị viêm gan B thành công, virus được kiểm soát và nguy cơ lây nhiễm ít.

Xét nghiệm viêm gan B năm định tính

Xét nghiệm viêm gan B năm định tính

Xét nghiệm viêm gan B định tính 5 hạng mục cũng không thể thiếu được xét nghiệm chỉ số Anti IgM để xác định được thể viêm gan B cấp tính hay viêm gan B mãn tính, nếu như chỉ số này âm tính có nghĩa là bệnh viêm gan B đang ở giai đoạn mãn tính và ngược lại. Bệnh nhân viêm gan B cũng cần phải làm thêm xét nghiệm HbeAg để xác định tình trạng hoạt động của virus viêm gan B đang ở thể hoạt động hay ngủ yên, có tấn công gan không?

Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B

Nếu như HbsAg dương tính, HbeAg dương tính, Anti-Hbc IgM dương tính thì người bệnh cần phải tiến hành làm xét nghiệm chẩn đoán số lượng virus viêm gan B trong cơ thể người bệnh bằng cách làm xét nghiệm đếm số lượng virus viêm gan B ( HBV-DNA). Chỉ số này nếu như vượt ngưỡng cho phép, khi nhận thấy gan đang bị tổn thương, cơ thể người bênh xuất hiện tổn thương gan thì cần phải áp dụng các biện pháp điều trị viêm gan B đúng đắn.

Xét nghiệm chức năng gan

Bệnh nhân khi mắc bệnh bệnh viêm gan B cũng cần phải thực hiện làm các xét nghiệm đánh giá tổng quát chức năng gan, thận, siêu âm gan để có thể nhận biết được những tổn thương gan như thế nào, tình trạng hoạt động của gan có ổn định không? Thông qua chức năng gan các bác sĩ chuyên khoa sẽ có hướng chữa trị bệnh đúng đắn hơn.

>> Xem thêm: Dương tính với virus viêm gan B có cần điều trị không?

>> Xem thêm: Ý nghĩa của định lượng HBV DNA là gì?

Xét nghiệm viêm gan B là một trong nhiều xét nghiệm không thể thiếu mà người bệnh cần phải thực hiện trong và sau quá trình điều trị căn bệnh này. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B thì người bệnh nên chữa bệnh và dùng thuốc theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, tránh việc lạm dụng thuốc chữa viêm gan B cũng như các biện pháp kiểm soát bệnh để ngăn chặn những ảnh hưởng xấu mà bệnh gây ra cho sức khỏe.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất