Sự nguy hiểm của căn bệnh viêm gan B

219 Lượt xem

Viêm gan B có nguy hiểm không? Bệnh viêm gan B có chết không? Đây là những thắc mắc được nhiều người quan tâm. Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể biến chứng thành xơ gan, ung thư gan thậm chí là tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Vì thế, cần xét nghiệm viêm gan B sớm để tầm soát bệnh và điều trị kịp thời.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B bằng Đông y có thực sự hiệu quả?

>> Xem thêm: Các xét nghiệm viêm gan B cơ bản

CÁC BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA VIÊM GAN B

Bệnh viêm gan B có chết không?

Bệnh viêm gan B là bệnh do virus HBV xâm nhập vào tế bào gan và gây hủy hoại tế bào gan, gây chết tế bào, lâu dài sẽ dẫn tới xơ gan và ung thư gan. Bệnh viêm gan B mãn tính rất khó điều trị và thông thường phải điều trị trong thời gian dài, tuy nhiên không thể nào tiêu diệt hoàn toàn virus được, mà chỉ đưa virus về ngưỡng an toàn không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh nữa. Nếu không được phòng tránh và chăm sóc đúng cách, bệnh viêm gan B sẽ có những biến chứng rất nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Cần xét nghiệm viêm gan B sớm để tầm soát bệnh và điều trị kịp thời

Cần xét nghiệm viêm gan B sớm để tầm soát bệnh và điều trị kịp thời

Viêm gan B mãn tính thường không có triệu chứng rõ rệt

Viêm gan B càng nguy hiểm khi các triệu chứng của bệnh rất mờ nhạt. Ở giai đoạn đầu mắc bệnh người bệnh thường không có dấu hiệu gì cụ thể. Chỉ khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn mới xuất hiện triệu chứng. Biểu hiện của bệnh viêm gan B nặng là: cơ thể mệt mỏi, đau tức vùng gan, vùng gan sưng to, vàng da, chán ăn, buồn nôn, nôn… Bệnh nhân khi đã nhận thấy những biểu hiện trên tức là bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Lúc này, việc điều trị rất khó khăn, thậm chí nếu đã biến chứng thành xơ gan và ung thư gan thì cơ hội sống rất ít.

>> Xem thêm: Ý nghĩa chỉ số HBV-DNA khi xét nghiệm viêm gan B là gì?

Chính vì những lý do đó mà việc xét nghiệm viêm gan B sớm có ý nghĩa vô cùng to lớn. Viêm gan B ngày càng lây lan mạnh trong cộng đồng nên chúng ta luôn cần nêu cao cảnh giác trong việc phòng ngừa và điều trị viêm gan B.

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG CẦN XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B

Viêm gan B lây nhiễm qua ba con đường chủ yếu là đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con.

Viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con

Viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con

Đa số người bị viêm gan B không hề có triệu chứng rõ ràng. Chỉ khoảng 1/4 số bệnh nhân khi nhiễm viêm gan B có thể cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau tức vùng dưới sườn phải, nước tiểu sậm màu, vàng mắt, vàng da… Cách duy nhất để phát hiện căn bệnh này là làm xét nghiệm máu để tìm ra HbsAg (kháng nguyên bề mặt của viêm gan B biểu thị sự xuất hiện của virus viêm gan B trong máu) và HbsAb (kháng thể chống lại virus viêm gan B cho biết cơ thể đã có miễn dịch hay chưa).

Nói chung, ở những khu vực lưu hành bệnh cao như ở Việt Nam, nếu có điều kiện thì bất cứ ai cũng nên chủ động làm xét nghiệm để tầm soát viêm gan B sớm. Nếu bạn được chẩn đoán là nhiễm viêm gan B mãn tính thì nên khuyến khích người thân đi làm xét nghiệm xem có bị nhiễm không, vì những người trong cùng gia đình rất dễ bị lây nhiễm của nhau nếu không thực hiện những biện pháp phòng tránh. Những người có kết quả xét nghiệm âm tính với virus viêm gan B (chưa nhiễm viêm gan B) thì cần được tiêm phòng vaccine viêm gan B ngay để tạo kháng thể. Những người có kết quả dương tính (tức là đã nhiễm viêm gan B) thì nên đi khám để được tư vấn cách xử lý thích hợp, tránh trường hợp bệnh phát triển nặng hơn.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B ở đâu tốt nhất?

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất