Những điều cần biết về xét nghiệm viêm gan C

1630 Lượt xem

Xét nghiệm viêm gan C là gì và bao gồm những xét nghiệm nào? Viêm gan C là 1 căn bệnh truyền nhiễm, bệnh nhân mắc bệnh thường khó điều trị, có tới 80% những người nhiễm viêm gan C để bệnh trở thành mãn tính. Là 1 trong những bệnh khó nhận biết, với những triệu chứng mơ hồ, do đó xét nghiệm viêm gan C để chẩn đoán bệnh là rất cần thiết.

>> Xem thêm: Mắc viêm gan C cần lưu ý điều gì?

>> Xem thêm: Thuốc chữa viêm gan C hiện nay

NHỮNG XÉT NGHIỆM VIÊM GAN C CẦN LƯU Ý

Bệnh nhân viêm gan C nếu muốn rút ngắn quá trình điều trị, hạn chế tối đa những biến chứng gây bệnh thì cần làm các xét nghiệm kiểm tra, chẩn đoán viêm gan C. Những xét nghiệm dưới đây sẽ giúp đánh giá mức độ tổn thương gan do virus viêm gan C gây nên, từ đó có phương hướng điều trị đúng đắn.

Xét nghiệm viêm gan C

Xét nghiệm viêm gan C

Xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan mà bạn thường được làm là: AST (SGOT) và ALT (SGPT) chi tiết thì có nhiều, nhưng để dễ nhớ và tiện thì các bạn có thể nhớ 2 giá trị này thường nhỏ hơn 40 đơn vị (UI) (lưu ý trên mỗi thông số xét nghiệm ở mỗi nơi có những giá trị ngưỡng khác nhau).

Khi giá trị này tăng có giá trị thường thì phải gấp 2-3 lần thì có thể bạn đã bị viêm gan. Và đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C mà chức năng gan tăng cao thì người bệnh cần làm thêm các xét nghiệm khác để đánh giá được chuẩn xác hơn.

Kiểm tra anti – HCV

Kiểm tra này giúp tầm soát tình trạng nhiễm bệnh viêm gan C. Đây chính là kháng thể do cơ thể tạo ra để phản ứng lại với virus.

Anti-HCV dương tính không có nghĩa là cơ thể đã tạo được yếu tố chống lại bệnh mà chỉ cho thấy bệnh nhân đã hoặc đang nhiễm virus viêm gan C.

Ở 1 số trường hợp, xét nghiệm viêm gan C ban đầu cho thấy kết quả anti-HCV âm tính, tuy nhiên sau 1-2 tháng kiểm tra lại thì có kết quả dương tính. Đó là do anti-HCV thường xuất hiện muộn sau khi bị nhiễm siêu vi C.

HCV-RNA

Để chắc chắn về sự hiện diện của virus HCV, bạn có thể làm thêm xét nghiệm tìm HCV-RNA trong máu.

Xét nghiệm HCV RNA định lượng, phát hiện và đo lường tải lượng RNA virus trọng máu.

Xét nghiệm tải lượng virus thường được sử dụng trước và trong khi điều trị để giúp xác định sự đáp ứng với điều trị bằng cách so sánh số lượng virus trước và trong thời gian điều trị (thường là ở một số thời điểm trong ba tháng đầu điều trị).

Kiểm tra genotyp

Xét nghiệm này đóng vai trò rất quan trọng vào việc điều trị viêm gan C. Tùy vào genotype người bệnh mắc mà có các phác đồ điều trị phù hợp, mỗi genotype khác nhau sẽ có các điều trị khác nhau.

LÀM GÌ KHI MÌNH BỊ NHIỄM VIÊM GAN C?

Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa gan, khi phát hiện mình nhiễm viêm gan C, hoặc tiếp xúc với người thân bị viêm gan C không được bảo vệ trong gia đình thì cần tới các trung tâm y tế chuyên khoa để được kiểm tra và làm các xét nghiệm viêm gan C cần thiết.

Bệnh nhân viêm gan C

Bệnh nhân viêm gan C

Xét nghiệm máu được cho là xét nghiệm quan trọng và có thể đưa ra được kết quả chuẩn xác nhất về tình trạng bệnh. Khi biết chính xác mình bị viêm gan C rồi thì người bệnh cần phải tiến hành điều trị ngay và điều trị đúng phương pháp và tình trạng bệnh, tránh để bệnh tình quá nặng mà có nhiều biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Bệnh nhân khi điều trị viêm gan C cần tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị của bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc có thể khiến bệnh thêm nặng.

Việc điều trị bệnh viêm gan C đòi hỏi thời gian dài, chi phí điều trị cao nên người bệnh cần kiên trì, có niềm tin vào quá trình điều trị để hiệu quả điều trị viêm gan C đạt được cao nhất.

>> Xem thêm: Vì sao nói viêm gan C là căn bệnh đáng sợ?

>> Xem thêm: Tìm hiểu nguyên nhân khiến bệnh viêm gan C lây nhiễm

Bên cạnh việc tuân thủ tuyệt đối theo phác đồ điều trị của bác sĩ,người bệnh cũng cần điều chỉnh cho mình một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học: không nên ăn thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, thức ăn quá mặn, ngọt cũng cần hạn chế một cách tối đa. Đặc biệt, những người mắc bệnh viêm gan C cần hạn chế sử dụng rượu, bia và các chất kích thích bởi đây đều là những kẻ thù số 1 của gan.

Xét nghiệm viêm gan C để có thể phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nghiêm trọng.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất