Bệnh xơ gan nên ăn gì tốt nhất?

817 Lượt xem

Người bệnh khi mắc bệnh xơ gan nên ăn gì nhất thì không phải ai cũng có thể biết được và biết cách thực hiện đúng đắn, chế độ ăn uống của người bệnh xơ gan có ý nghĩa quan trọng đối với việc ngăn chặn diễn biến xấu của bệnh và giúp người bệnh có được sức khỏe tốt nhằm phòng ngừa biến chứng của bệnh xơ gan như cổ trướng hoặc ung thư gan.

>> Xem thêm: Liệu pháp dinh dưỡng dành cho bệnh nhân xơ gan

>> Xem thêm: Đồ ăn đóng hộp gây nguy hại cho gan

Bệnh xơ gan nên ăn gì

Bệnh xơ gan nên ăn uống thanh đạm

Để có thể giúp người bệnh tăng cường chức năng gan, củng cố hệ thống miễn dịch, nâng cao sức khỏe cũng như giúp người bệnh nâng cao hiệu quả điều trị. Việc ăn uống của người bệnh khoa học còn có thể giúp người bệnh kiểm soát tốt hơn, dưới đây là hướng dẫn ăn uống cho người bệnh xơ gan nên ăn gì để người bệnh nắm được thông tin ăn uống khoa học, qua đó giúp hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan một cách tốt nhất:

BỆNH XƠ GAN NÊN ĂN GÌ?

Hiện nay có nhiều biện pháp chữa bệnh có thể giúp người bệnh kiểm soát được tình trạng xơ gan, từ đó giảm được tình trạng xơ, giảm được tổn thương gan và giúp giảm bớt ảnh hưởng xấu của bệnh cho sức khỏe, việc điều trị bệnh là hoàn toàn cần thiết và bên cạnh đó thì chế độ ăn uống, dinh dưỡng của người bệnh xơ gan nên có chế độ ăn uống như:

Cung cấp chất đạm

Người bệnh cần phải ăn đủ chất nhất là chất đạm. Lượng chất đạm mà người bệnh xơ gan cần thiết cho cơ thể vẫn như những người không mắc bệnh, điều đó tương ứng với 1g chất đạm với 1kg cơ thể, những thực phẩm có chứa nhiều đạm, cần thiết cho cơ thể như thịt bò, gà, cá, trứng, thịt lợn nạc, sữa và các loại ngũ cốc. Chất đạm là cần thiết nhưng nếu như người bệnh xơ gan nhưng nếu như người bệnh bị hôn mê gan cần phải hạn chế lượng chất đạm để tránh bệnh có thể có diễn biến xấu đi.

Cung cấp chất xơ

Chất xơ có trong nhiều rau xanh, các loại hoa quả tươi và các loại qua chứa nhiều kali như chuối, đu đủ rất tốt cho người bệnh xơ gan. Các loại rau như rau lang, rau ngót, rau cải, bí đỏ, cà chua, nấm cũng rất tốt cho người bệnh xơ gan.

Bệnh xơ gan nên ăn gì

Hoa quả tốt cho bệnh nhân xơ gan

Cung cấp chất béo từ thực vật

Bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan cũng nên cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất như chất béo ( tốt nhất người bệnh nên dùng chất béo thực vật), chất đường từ các loại ngũ cốc nguyên hạt hoặc các loại vitamin nhất là vitamin nhóm B và vitamin E để giúp tái tạo gan, giúp hạn chế được tổn thương gan – nhất là những bệnh nhân mắc bệnh xơ gan do rượu.

BỆNH XƠ GAN NÊN KIÊNG GÌ?

Ngoài những thực phẩm mà người bệnh nên sử dụng thường xuyên để tốt cho hệ thống miễn dịch, tốt cho quá trình chuyển hóa ở gan thì người bệnh khi mắc bệnh xơ gan cũng nên nắm được những thực phẩm mà người bệnh nên kiêng, dưới đây là những thực phẩm mà bệnh nhân xơ gan nên kiêng để hạn chế ảnh hưởng xấu cho sức khỏe:

Hạn chế ăn mặn

Người bệnh mắc bệnh xơ gan nên hạn chế ăn mặn, đây là cách tốt nhất để người bệnh có thể ngăn chặn được tổn thương gan cũng như ngăn chặn được tình trạng tích nước, phù, báng bụng. Tốt nhất là bệnh nhân xơ gan không nên ăn quá 6g muối mỗi ngày.

Không dùng đồ dầu mỡ

Bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan cũng nên hạn chế những món ăn có chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn được chiên xào nhiều, những món ăn có chứa nhiều dầu mỡ là nguyên nhân gây ra gánh nặng cho gan, từ đó gan phải hoạt động nhiều hơn, tổn thương gan gia tăng từ đó có thể khiến cho bệnh xơ gan nặng nề hơn, gây ra nhiều khó khăn cho việc điều trị bệnh.

Không dùng bia rượu

Rượu bia và những đồ uống có chứa cồn, hóa chất kích thích thì người bệnh tuyệt đối không nên sử dụng để có thể tránh những tổn thương cho gan, gây ra suy giảm chức năng gan , bên cạnh đó những hóa chất có trong rượu bia còn có thể gây ra phá hủy cấu trúc gan và từ đó làm cho bệnh có diễn biến xấu hơn. Bên cạnh đó người bệnh khi mắc bệnh xơ gan cũng nên hạn chế những món ăn có chứa nhiều gia vị, những đồ ăn cay nóng để hạn chế việc gia tăng gánh nặng cho gan.

Dùng thuốc theo chỉ định bác sĩ

Việc dùng thuốc hoặc áp dụng và các phương án điều trị bệnh như thế nào thì người bệnh nên tuân thủ đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, người bệnh không nên tự chữa bệnh theo bất cứ phương pháp nào thì chưa qua thăm khám bệnh cụ thể để tránh gây ra khó khăn cho việc chữa bệnh sau này. Trong quá trình điều trị bệnh thì người bệnh cần khám sức khỏe định kì để có thể giúp người bệnh kiểm soát bệnh tốt hơn.

>> Xem thêm: Ăn uống của bệnh nhân bệnh gan

>> Xem thêm: Người mắc bệnh men gan cao nên ăn gì?

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Bệnh xơ gan nên ăn gì mà các bác sĩ cung cấp, hi vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp bạn đọc hiểu hơn về dinh dưỡng trong quá trình điều trị bệnh xơ gan.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất