Xu hướng trẻ hóa ở bệnh gan nhiễm mỡ

260 Lượt xem

Ăn uống mất cân bằng dinh dưỡng, uống nhiều rượu bia, lạm dụng thuốc khiến không chỉ có người béo phì, người mắc bệnh viêm gan… bị gan nhiễm mỡ (GNM) mà cả người gầy, thậm chí trẻ nhỏ cũng bị.

>> Xem thêm: Đau bụng cảnh báo triệu chứng gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Cách bảo vệ sức khỏe lá gan

Không chỉ người béo mới mắc gan nhiễm mỡ

Không chỉ người béo mới mắc gan nhiễm mỡ

GAN NHIỄM MỠ – KHÔNG CHỈ NGƯỜI BÉO MỚI MẮC

Chị Vân (26 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) không thể tin được khi các bác sĩ thông báo chị mắc bệnh gan nhiễm mỡ trong khi thể trạng chị thuộc diện gầy còm nhất cơ quan. Nghi ngờ, chị tiếp tục kiểm tra ở phòng khám 12 Kim Mã cũng nhận được kết quả như vậy.

Anh Nguyễn Văn Q. (38 tuổi, Sông Công, Thái Nguyên) thấy người gần đây mệt mỏi, chán ăn, bụng ấm ách, tức ngực đi khám xét nghiệm máu thì chỉ số triglycerid gấp gần 10 lần bình thường. Siêu âm, hàm lượng mỡ chiếm trên 40% trọng lượng gan và có biểu hiện xơ cứng.

Bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ

Các bác sĩ phòng khám 12 Kim Mã cho biết hiện nay số người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không ngừng tăng cao, theo thống kê, cứ 10 người đi xét nghiệm thì có 6 người bị gan nhiễm mỡ, có người còn chớm xơ cứng gan. Theo các bác sĩ tình trạng này nếu kéo dài có thể gây nên bệnh xơ gan, ung thư gan…

>> Xem thêm: Có phải men gan cao là cho thấy bệnh gan nhiễm mỡ?

>> Xem thêm: Trà bồ công anh giúp trị gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là tình trạng tích lũy chất béo trong gan > 5% trọng lượng gan. Bệnh thấy trên siêu âm ngày càng nhiều, nếu chục năm trước mỗi ngày phòng khám siêu âm chỉ gặp 1 – 2 ca thì nay từ 7 – 10 ca.

Bệnh gan nhiễm mỡ hiện nay không chỉ gặp ở những người trung niên và cả ở lớp trẻ với tỉ lệ khá cao. Giải thích nguyên nhân này các bác sĩ cho rằng ngày nay rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tích mỡ trong gan nhất là ở dân văn phòng, những người nghiện bia rượu, những người thường xuyên sử dụng thức ăn sẵn, đồ ăn nhanh, hay ngay cả những người ăn kiêng quá mức cũng có thể dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ…Vì thế mỗi nên lưu ý trong ăn uống và sinh hoạt thường ngày để đề phòng căn bệnh nguy hiểm này.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất