Ý nghĩa chỉ số HBV-DNA khi xét nghiệm viêm gan B là gì?

373 Lượt xem

Ý nghĩa chỉ số HBV-DNA là gì? Xét nghiệm này có ý nghĩa chẩn đoán viêm gan B là gì thì không phải ai trong chúng ta cũng có thể biết được. Định lượng HBV DNA là một trong nhiều xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm gan B không thể thiếu. Bất cứ bệnh nhân nào nếu như muốn chữa bệnh hiệu quả thì người bệnh đều cần phải thông qua xét nghiệm này. Vậy ý nghĩa cụ thể là gì?

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B cần làm những gì?

>> Xem thêm: Những cách để điều trị viêm gan B hiệu quả

ý nghĩa chỉ số HBV-DNA

Ý nghĩa chỉ số HBV-DNA là gì?

XÉT NGHIỆM HBV – DNA LÀ GÌ?

Định lượng HBV – DNA là xét nghiệm mà bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B thường thực hiện để đếm số lượng virus viêm gan B trong 1 ml máu để từ đó đưa ra hướng ngăn chặn bệnh tốt nhất. Xét nghiệm HBV DNA được thực hiện trong các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B mãn tính, virus viêm gan B hoạt động và cơ thể người bệnh xuất hiện những biểu hiện lâm sàng như vàng da, vàng mắt… tuy nhiên có nhiều bệnh nhân mắc căn bệnh này nhưng không xuất hiện triệu chứng thì chúng ta cũng cần thực hiện xét nghiệm này.

Ý NGHĨA CHỈ SỐ HBV-DNA LÀ GÌ

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh viêm gân B trong quá trình chữa bệnh viêm gan B do chưa nắm được kiến thức hoặc là do chủ quan mà không thực hiện đầy đủ xét nghiệm viêm gan B cần thiết, cũng chính vì thế mà bệnh không được đẩy lùi hiệu quả. Nhất là ý nghĩa chỉ số HBV – DNA là gì? Tại sao khi chẩn đoán bệnh viêm gan B nhằm chữa trị bệnh thì hầy như đều phải thực hiện thông số xét nghiệm này?

Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B vốn là xét nghiệm không thể thiếu trước và sau quá trình điều trị viêm gan B. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của xét nghiệm này với người bệnh viêm gan B:

Trước khi điều trị viêm gan B. Như đã nói ở trên xét nghiệm đo tải lượng virus viêm gan B là căn cứ để giúp các bác sĩ chuyên khoa đưa ra được quyết định điều trị bệnh hay không? Và phương án nào nên thực hiện để tốt nhất cho người bệnh.

Ý nghĩa chỉ số HBV-DNA

Ý nghĩa chỉ số HBV-DNA là căn cứ điều trị viêm gan B hay không

Ý nghĩa chỉ số HBV – DNA là căn cứ để điều trị viêm gan B hay không, khi được phát hiện vượt mức, thông thường là vượt ngưỡng 10 mũ 4 copies/ ml máu thì người bệnh cần phải thực hiện áp dụng các loại thuốc giúp người bệnh có thể ngăn chặn được sự phát triển của virus viêm gan B, từ đó hạn chế tổn thương gan cho người bệnh; chuyển đổi huyết thanh HbeAg; điều tiết hệ miễn dịch cho bệnh nhân viêm gan B và ngăn chặn biến chứng cho sức khỏe.

Sau quá trình điều trị viêm gan B thì ý nghĩa của HBV-DNA là gì? Thông thường để kiểm soát virus viêm gan B hiệu quả thì người bệnh có thể cần phải dùng thuốc từ 6-24 tháng thì mới có thể mang lại hiệu quả. Thời gian này ở mỗi bệnh nhân là khác nhau, vì thế mỗi bệnh nhân cần kiên trì chữa bệnh để có thể hạn chế được biến chứng cho gan.

Ý nghĩa chỉ số HBV-DNA còn giúp chúng ta theo dõi hiệu quả điều trị viêm gan B. Sở dĩ sau điều trị viêm gan B người bệnh thường phải kiểm tra định kì từ 3-6 tháng/ lần và xét nghiệm HBV DNA cũng là xét nghiệm không thể thiếu. Xét nghiệm này được thực hiện giúp người bệnh có thể theo dõi được hiệu quả điều trị bệnh, nếu như virus được kiểm soát thì đó là thành công của quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên, nếu như virus có dấu hiệu tăng trở lại và không ngừng phát triển có nghĩa là virus bị nhờn thuốc, kháng thuốc chúng ta cần phải có biện pháp chữa bệnh mới giúp loại bỏ virus viêm gan B.

Chỉ số đo HBV DNA ở mỗi cơ sở y tế là khác nhau. Chính vì thế người bệnh cần phải thực hiện ở những cơ sở y tế uy tín. Khi mắc bệnh viêm gan B thì người bệnh nên tham khảo ý kiến điều trị của các bác sĩ chuyên khoa nhằm có biện pháp đẩy lùi bệnh hiệu quả, tuyệt đối không nên tự ý điều trị bệnh bằng bất cứ phương pháp nào.

>> Xem thêm: Khám gan ở đâu tốt nhất Hà Nội

Quá trình điều trị viêm gan B cũng cần thiết người bệnh có lối sống khoa học và cân đối. Nên ăn đủ chất, hạn chê rượu bia, hạn chế chất kích thích để không làm gia tăng tổn thương cho gan và sức khoẻ. Chế độ ăn uống của người bệnh viêm gan B nên ăn uống thanh đạm, hạn chế những đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ, nhất là mỡ động vật và đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều hóa chất bảo quản để hạn chế ảnh hưởng xấu cho gan.

Trên đây là những kiến thức về ý nghĩa chỉ số HBV-DNA là gì? và ý nghĩa của nó đối với việc chẩn đoán điều trị viêm gan B. Khi thực hiện xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B người bệnh nên thực hiện đầy đủ các xét nghiệm để có căn cứ chính xác cho việc chữa trị, nhằm chữa trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả và an toàn.

>> Xem thêm: Làm thế nào để nâng cao hiệu quả điều trị viêm gan B?

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất