Ý nghĩa chỉ số HBV-DNA khi xét nghiệm viêm gan B là gì?

1031 Lượt xem

Có khá nhiều bệnh nhân sau khi được chẩn đoán và làm xét nghiệm viêm gan B tỏ ra lo lắng và thắc mắc khi nhận được kết quả chỉ số HBV- DNA dương tính. Qua đó, các bạn có phản ánh và xin được giải đáp về ý nghĩa chỉ số HBV- DNA là gì? Bởi không phải ai trong chúng ta cũng có thể biết được chỉ số Định lượng HBV DNA quan trọng như thế nào trong chẩn đoán viêm gan B. Vậy, chúng tôi xin chia sẻ một số kiến thức về định lượng HBV-DNA ở bài viết dưới đây, giúp bạn có cái nhìn tổng quan và phần nào hiểu rõ tình trạng bệnh mình gặp phải.

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B cần làm những gì?

>> Xem thêm: Những cách để điều trị viêm gan B hiệu quả

Ý nghĩa chỉ số HBV-DNA là gì?

Ý nghĩa chỉ số HBV-DNA là gì?

XÉT NGHIỆM HBV – DNA LÀ GÌ?

Định lượng HBV- DNA là xét nghiệm mà bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B thường thực hiện để đếm số lượng virus viêm gan B trong 1 ml máu để từ đó đưa ra hướng ngăn chặn bệnh tốt nhất. Xét nghiệm HBV DNA được thực hiện trong các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B mãn tính, virus viêm gan B hoạt động và cơ thể người bệnh xuất hiện những biểu hiện lâm sàng như vàng da, vàng mắt… tuy nhiên có nhiều bệnh nhân mắc căn bệnh này nhưng không xuất hiện triệu chứng thì chúng ta cũng cần thực hiện xét nghiệm này.

Bên cạnh đó chỉ số HBV- DNA là phương tiện để nhận biết quá trình điều trị viêm gan B hiệu quả hơn. Trong xét nghiệm và chuẩn đoán viêm gan B ngày nay, HBV- DNA là xét nghiệm tiên tiến để tìm xem các con virus viêm gan B có trong máu được hình thành hoàn chỉnh hay không?

Theo các chuyên gia y học cho hay, xét nghiệm HBV- DNA biết đến là chỉ số sinh học phân tử, và được bác sĩ tiến hành thực hiện bằng kỹ thuật PCR giúp nhân bản DNA trong ống nghiệm qua từng chu kỳ nhiệt độ tăng giảm khác nhau.

Hiện nay, một số trường hợp bệnh nhân cần phải làm xét nghiệm HBV DNA khi:

  • Đưa ra kết quả chỉ số HBeAg âm tính
  • Bệnh nhân có nghi ngờ đến kết quả kiểm tra chỉ số HBsAg  sai.
  • Virus HBV có thể đột biến nhưng lại không tạo ra HBeAg.

Qua những kiến thức cơ bản về xét nghiệm HBV-AND, bạn có thực sự biết ý nghĩa quan trọng của chỉ số xét nghiệm này là gì không?

Ý NGHĨA CHỈ SỐ HBV-DNA LÀ GÌ

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh viêm gân B trong quá trình chữa bệnh viêm gan B do chưa nắm được kiến thức hoặc là do chủ quan mà không thực hiện đầy đủ xét nghiệm viêm gan B cần thiết, cũng chính vì thế mà bệnh không được đẩy lùi hiệu quả. Nhất là ý nghĩa chỉ số HBV- DNA là gì? Tại sao khi chẩn đoán bệnh viêm gan B nhằm chữa trị bệnh thì hầy như đều phải thực hiện thông số xét nghiệm này?

Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B vốn là xét nghiệm không thể thiếu trước và sau quá trình điều trị viêm gan B. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của xét nghiệm này với người bệnh viêm gan B:

✔ Ý nghĩa kết quả chỉ số từ phương pháp HBV- DNA có ý nghĩa quan trọng trong chẩn đoán chất lượng hoạt động và số lượng virus viêm gan B, từ đó nó chính là cơ sở để bác sĩ có thể cân nhắc và đưa ra phác đồ điều trị như thế nào cho hợp lý với từng người.

Ý nghĩa chỉ số HBV-DNA là căn cứ điều trị viêm gan B hay không

Ý nghĩa chỉ số HBV-DNA là căn cứ điều trị viêm gan B hay không

Kết quả chỉ số HBV- DNA là căn cứ để điều trị viêm gan B hay không, khi được phát hiện vượt mức, thông thường là vượt ngưỡng 10 mũ 4 copies/ ml máu thì người bệnh cần phải thực hiện áp dụng các loại thuốc giúp người bệnh có thể ngăn chặn được sự phát triển của virus viêm gan B, từ đó hạn chế tổn thương gan cho người bệnh; chuyển đổi huyết thanh HbeAg; điều tiết hệ miễn dịch cho bệnh nhân viêm gan B và ngăn chặn biến chứng cho sức khỏe.

✔ Chỉ số HBV-DNA còn giúp chúng ta theo dõi hiệu quả điều trị viêm gan B. Sở dĩ sau điều trị viêm gan B người bệnh thường phải kiểm tra định kì từ 3-6 tháng/ lần và xét nghiệm HBV DNA cũng là xét nghiệm không thể thiếu. Sau khi bắt đầu điều trị đặc hiệu cứ 3 tháng, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm lại mẫu máu mới của bệnh nhân để đếm số lượng virus viêm gan B có trong máu lúc này mang chỉ số là bao nhiêu. Nếu lượng HBV-DNA trong máu có xu hướng giảm hơn trước khi điều trị trên 100 lần thì khả năng điều trị viêm gan B có hiệu quả. Sau đó các xét nghiệm này sẽ được lặp lại lên tục cứ 3 tháng một lần cho đến khi xét nghiệm định lượng HBV-DNA cho kết quả dưới ngưỡng phát hiện.Từ đó, xét nghiệm này được thực hiện nhằm giúp người bệnh có thể theo dõi được hiệu quả điều trị bệnh, nếu như virus được kiểm soát thì đó là thành công của quá trình điều trị bệnh.

Tuy nhiên, nếu như virus có dấu hiệu tăng trở lại và không ngừng phát triển có nghĩa là virus bị nhờn thuốc, kháng thuốc chúng ta cần phải có biện pháp chữa bệnh mới giúp loại bỏ virus viêm gan B.

Chỉ số đo HBV DNA ở mỗi cơ sở y tế là khác nhau. Chính vì thế người bệnh cần phải thực hiện ở những cơ sở y tế uy tín. Khi mắc bệnh viêm gan B thì người bệnh nên tham khảo ý kiến điều trị của các bác sĩ chuyên khoa nhằm có biện pháp đẩy lùi bệnh hiệu quả, tuyệt đối không nên tự ý điều trị bệnh bằng bất cứ phương pháp nào.

>> Xem thêm: Khám gan ở đâu tốt nhất Hà Nội

Quá trình điều trị viêm gan B vô cùng cần thiết khi người bệnh có lối sống khoa học và cân đối. Nên ăn đủ chất, hạn chế rượu bia, hạn chế chất kích thích để không làm gia tăng tổn thương cho gan và sức khỏe. Chế độ ăn uống của người bệnh viêm gan B nên ăn uống thanh đạm, hạn chế những đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ, nhất là mỡ động vật và đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều hóa chất bảo quản để hạn chế ảnh hưởng xấu cho gan.

Trên đây là những kiến thức về ý nghĩa chỉ số HBV-DNA là gì? và ý nghĩa của nó đối với việc chẩn đoán điều trị viêm gan B. Khi thực hiện xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B người bệnh nên thực hiện đầy đủ các xét nghiệm để có căn cứ chính xác cho việc chữa trị, nhằm chữa trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả và an toàn. Nếu có thắc mắc gì cần được giải đáp xin liên hệ số điện thoại 02437 181 999 hoặc thăm khám trực tiếp qua địa chỉ số 12 đường Kim mã, Ba Đình, Hà Nội để được các chuyên gia gan mật chia sẻ và tư vấn cụ thể nhất những gì bạn đang gặp phải.

23555755_1991090947825373_804721861605720064_n

Phòng khám đa khoa Kim Mã, là phòng khám điều trị các bệnh gan mật nói chung và bệnh viêm gan B nói riêng chất lượng và rất được nhiều bệnh nhân hài lòng khi tới khám và điều trị. Hy vọng, với đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp và phương pháp điều trị tiên tiến có thể giúp bạn đánh tan mọi lo lắng và an tâm chữa trị khi bị bệnh viêm gan B.

>> Xem thêm: Làm thế nào để nâng cao hiệu quả điều trị viêm gan B?

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất